เปิดที่มาภาพสุดปีติ!! ในหลวงทรงรับไหว้คุณยายวัย 90 ปี เดินทางไกล รอรับเสด็จฯ

44

เปิดภาพ สุดปิติ ของช่างภาพมืออาชีพ “วสันต์ วณิชชากร” เป็นภาพ ประทับใจ ไทยทั้งชาติ พระเจ้าอยู่หัว ทรงรับไว้ คุณยายวัย90 ที่ตื่นตั้งแต่ตี4ครึ่ง เพื่อเดินทางจากสุโขทัย มารอรับ เสด็จ

จากวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง พร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดาและสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา จากพระที่นั่งอัมพรสถานพระราชวังดุสิต ไปทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูฝน เป็นเครื่องทรงฤดูหนาวถวาย พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ณ พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง จากนั้นได้เสด็จฯเยี่ยมราษฎรที่มาเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ทรงโบกพระหัตถ์ แย้มพระสรวล และมีพระราชปฏิสันถารกับราษฎรอย่างใกล้ชิด

อีกหนึ่งภาพความทรงจำที่นำมาซึ่งความประทับใจ ในหมู่พสกนิกรผู้จงรักภักดีและถูกพูดถึงอย่างมาก ปรากฎอยู่ในเพจเฟซบุ๊ก “กรมประชาสัมพันธ์” ได้รับการบอกเล่าเพิ่มเติมจาก “วสันต์ วณิชชากร” ช่างภาพมืออาชีพ ผู้เคยถวายงานพระราชพิธีสำคัญ ๆ มาแล้วหลายครั้ง โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “….เพื่อนรุ่นน้องไลน์มาถามว่า “พี่ได้ถ่ายภาพในหลวงยกมือรับไหว้คุณยายวัย 90 ไว้หรือป่าว … ก็มานั่งนึกอยู่นาน เพราะเมื่อวานถ่ายภาพไป 4,000 กว่าภาพ จำได้ว่าวินาทีที่บันทึกภาพใบนี้ ในใจแอบคิดว่าในหลวงยกมือไหว้ ใคร? ไหว้ทำไม? เพราะไม่เห็นคุณยายซึ่งก้มไหว้อยู่ เพิ่งรับรู้จากข่าวว่าในหลวงทรงยกพระหัตถ์รับไหว้คุณยายวัย 90 ปี ที่มาเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับเสด็จฯ

คุณยายมารอเข้าเฝ้าตั้งแต่ช่วงบ่าย เมื่อพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาถึง คุณยายก็ก้มลงกราบที่พระบาท พระองค์จึงยกพระหัตถ์รับไหว้คุณยายผู้นั้น ในสองถึงสามชั่วโมงกว่าที่เห็นและสัมผัสได้ พระองค์ทรงอ่อนโยน ใส่พระทัยกับประชาชนทุกคนอยู่ตลอดเวลา แม้พระองค์จะดูเหน็ดเหนื่อย อ่อนล้าอย่างที่สุด นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ทรงพระเจริญ #ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป #ช่างภาพบ้านนอก”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณยายคนดังกล่าว เป็นชาวสุโขทัย และ ได้เดินทางมาจากสุโขทัยตั้งแต่ตี4 ครึ่ง และได้มานั่งรอบรับเสด็จตั้งแต่ช่วงบ่าย และ คุณยาย ได้ทูลกับ พระองค์ภาฯว่า อยากเห็นหน้าในหลวง พระองค์ภาฯ จึงไปทูล ในหลวงว่า “คุณยายมาไกล อยากเห็นหน้าทูลกระหม่อมพ่อ” แล้วในหลวง ก็หันมาทางคุณยาย ยายจึงได้กราบพระบาทในหลวงเป็นครั้งแรกในชีวิต