อาเจ๊ะเฆี่ยนชาวพุทธ 9 ครั้งฐานเล่นพนันไก่ ผิดกฎหมายชารีอะห์

1532

อาเล็ม บิน ซูฮาดี วัย 57 ปี กับ อาเมล บิน อาคิม วัย 60 ปี เป็นชาวอินโดนีเซียเชื้อสายจีนและนับถือศาสนาพุทธสองคนแรกที่ถูกลงโทษโบย ต่อหน้าเจ้าหน้าที่และชาวบ้านในเมืองจันโท จังหวัดอาเจะห์ จังหวัดเดียวของอินโดนีเซียที่บังคับใช้กฎหมายอิสลาม หรือ ชาชีอะฮ์ เมื่อวานนี้ ( 10 มี.ค.)

ชายทั้งสองหน้าตาเหยเกขณะถูกเฆี่ยนคนละ 9 กับ 7 ครั้ง ซึ่งเป็นโทษที่เบาลงมา เนื่องจากทั้งคู่ถูกคุมขังมาแล้วกว่าหนึ่งเดือน นับจากถูกตำรวจจับกุมตัวฐานชนไก่ ในเมืองอาเจะห์ เบซาร์ เมื่อเดือนมกราคม อัยการกล่าวว่าขณะถูกจับกุม ตำรวจยึดไก่ 2 ตัว กับเงินพนัน 4 แสนรูเปียะห์

ครั้งแรก อาเจะห์โบยพุทธอินโดตามกฎหมายอิสลาม 

อาเจะห์ลงโทษโบยในความผิดตั้งแต่ดื่มเหล้า เล่นการพนัน ไปจนถึงเพศสัมพันธ์ระหว่างชายกับชาย เดิม บังคับใช้โทษโบยกับชาวมุสลิมอย่างเดียว ก่อนปรับปรุงแก้ไขเมื่อสองปีก่อน ให้ครอบคลุมทั้งหมด แต่ศาสนิกอื่นที่ไม่ใช่มุสลิมหากทำผิดกฎหมายอิสลาม เลือกได้ว่าจะถูกพิจารณาคดีตามระบบกฎหมายของประเทศหรือชารีอะฮ์  ซึ่งหากชายชาวพุทธสองคนนี้เลือกอย่างแรก จะถูกตัดสินจำคุกอย่างแน่นอน

อาเล็ม หนึ่งในสองชาวพุทธกล่างหลังถูกโบย ว่า เราอยู่ในอาเจะห์ ก็จะต้องเชื่อฟังกฎหมายในพื้นที่ของเรา

นอกจากสองคนนี้แล้ว ในวันเดียวกัน ชายมุสลิมโดนโบย 7 ครั้งฐานเล่นพนันไก่ชน อีกคนถูกโบย 112 ครั้งฐานล่วงละเมิดเหยื่อวัยรุ่น 3 คน

Cr.komchadluek.net