“จุรินทร์”ขอบคุณ!! ชาว”เมืองคอน”แม้ ปชป.แพ้ แต่ได้คะแนนเพิ่ม ยันพร้อมสู้ต่อ

31

หน.พรรค ปชป. ขอบคุณชาวนครศรีธรรมราช แม้ พรรค ปชป.จะแพ้ แต่กลับได้คะแนนเสียงเพิ่ม 1 หมื่นกว่าเสียง มากกว่า การเลือกตั้งครั้งก่อน ยืนยัน ยังมีกำลังใจดี พร้อมนำพรรคปชป.เดินหน้าสู้ต่อไป

วันที่8 มี.ค.64 เวลา 16.41 น. ที่ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหน.พรรคปชป.กล่าวถึงผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 3 จ.นครศรีธรรมราช ว่า ขอขอบคุณชาวนครศรีธรรมราชทุกเขตเลือกตั้ง และขอบคุณทุกส่วนที่เกี่ยวข้องที่ร่วมมือกันไปช่วยหาเสียงในรอบนี้ สำหรับผลการเลือกตั้งเป็นเรื่องธรรมดาของการแข่งขันที่จะมีคนแพ้และคนชนะ ที่ผ่านมาพรรคก็มีทั้งแพ้และชนะ อย่างเช่นการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ซึ่งพรรคได้รับชัยชนะหลายพื้นที่

สำหรับการเลือกตั้งซ่อมเขต 3 นครศรีธรรมราช ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เพราะเราได้เสียงจากชาวนครศรีฯ เพิ่มขึ้นกว่าการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อครั้งที่ผ่านมาถึง 1 หมื่นกว่าเสียง ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่ต้องนำมาพิจารณาและเป็นกำลังใจให้กับพรรคเดินหน้าต่อไป รอบนี้ผู้อำนวยการเลือกตั้งซ่อมของพรรคเป็นคนรุ่นใหม่ ถือเป็นการนำการเลือกตั้งครั้งแรกในชีวิตที่ประสบความสำเร็จ เราจึงถือว่ามีคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพในอนาคต

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า การเลือกตั้งมีทั้งจุดอ่อนจุดแข็งทั้งนั้น ดังนั้น พรรคการเมืองก็ต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่เฉพาะประชาธิปัตย์ ทุกพรรคต้องมีพลวัตคือปรับปรุงเปลี่ยนแปลง เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เราก็คงต้องมีการประเมินเป็นการภายใน พวกเราทุกคนยังเข้มแข็งกำลังใจดี และยังคงสู้เพื่อนำพรรคสู่ความสำเร็จต่อไป

เมื่อถามถึงการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. ที่ จ.ชุมพร และจ.สงขลา นายจุรินทร์ กล่าวว่า ที่ จ.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์เพิ่งได้รับชัยชนะเหนือคู่แข่งด้วยคะแนนที่สูงกว่าจำนวนมาก จากการเลือกตั้งนายก อบจ. แต่ไม่อยากพูดถึงการเลือกตั้งซ่อมใน 2 จังหวัด เพราะขณะนี้ยังถือว่าทุกคนยังเป็น ส.ส. จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีวินิจฉัยเป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ถ้ามีการเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่เดิม พรรคก็ต้องลงไปดูว่าจะดำเนินการอย่างไร

เมื่อถามว่าพรรคพลังประชารัฐ เตรียมจะส่งคนลงเลือกตั้งซ่อมใน จ.ชุมพร และจ.สงขลา จะสร้างความขัดแย้งเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เคยพูดเรื่องนี้ไปหมดแล้ว ขอยืนยันว่าพรรคยังมีจุดยืนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนพรรคการเมืองใดจะตัดสินใจอย่างไรก็เป็นเรื่องของพรรคการเมืองนั้น

“ผมทำการเมืองมานาน อย่างน้อยที่สุดประชาธิปัตย์มีวุฒิภาวะที่จะเข้าใจได้ว่าอะไรเป็นอะไร พรรคอยู่มา 70 กว่าปี ฉะนั้นเราเข้าใจกระบวนการทางการเมืองดี เพียงแต่วันหนึ่งได้คะแนนน้อยบ้างมากบ้างเป็นเรื่องปกติ เรามั่นใจสิ่งที่เราคิดสิ่งที่ทำ ทำบนสถาบันทางการเมืองที่ต้องการส่งเสริมระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขให้สามารถยืนหยัดได้อย่างยั่งยืน ซึ่งพรรคการเมืองเป็นกลไกสำคัญ ฉะนั้น พรรคการเมืองต้องมีวุฒิภาวะทางการเมืองด้วย ไม่เช่นนั้นจะกระทบต่อระบอบประชาธิปไตยและระบบรัฐสภา อันนี้ไม่ได้พูดถึงพรรคการเมืองอื่น แต่เราพูดถึงตัวเราเอง” นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวถึงการเสนอชื่อรัฐมนตรีของพรรค ซึ่งนายกรัฐมนตรีกำหนดให้ส่งไม่เกินภายในสัปดาห์นี้ ว่า ขอหารือกับ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค เพราะเพิ่งเสร็จจากภารกิจการเลือกตั้งซ่อม แต่คิดว่าใช้เวลาไม่นาน พรรคก็มีกระบวนการคือต้องประชุมร่วมคณะกรรมการบริหารพรรคและส.ส. จากนั้นก็จะส่งชื่อให้นายกฯ ได้เลย ตนไม่อยากพูดเรื่องนี้ทุกวัน เพราะพรรคทราบดีว่าประชาชนเบื่อข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี เมื่อถึงเวลาก็ส่งรายชื่อให้นายกฯ เท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า ยังยืนยันหรือไม่ว่าประชาธิปัตย์ ยังได้รัฐมนตรีโควตาเท่าเดิม นายจุรินทร์ กล่าวยืนยันว่าตอนนี้ยังเหมือนเดิม

เมื่อถามว่าคนที่จะเป็นรัฐมนตรีในนามของพรรค จะต้องเป็นส.ส.ด้วยหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า แล้วแต่ที่ประชุมจะพิจารณา ใครคนใดคนหนึ่งพูดไปก่อนอาจจะผิดก็ได้ เพราะพรรคของเราต้องใช้เสียงส่วนใหญ่ในการตัดสิน