“ชวน” ยกหูหา”สุรชัย” ปม “พลเดช” ปูดข่าวเลื่อนถก พ.ร.บ.ประชามติ

30

ประธานรัฐสภา ร้อน !! ต่อสายสอบถาม “สุรชัย” ปม “หมอพลเดช” ปูดข่าวเลื่อนถกร่าง กม.ประชามติ ขณะเจ้าตัว รีบขอโทษสื่อสารผิดพลาด ทำสังคมสับสน มั่นใจ ร่าง กม.ประชามติเสร็จทันไทม์ไลน์

นพ.พลเดช ปิ่นประทีป กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ชี้แจงกรณี ที่ออกมาระบุว่า คณะกรรมการกฤษฎีกา ไม่สามารถปรับแก้เนื้อหาภายในร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ได้ทันการประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญ วันที่ 7-8 เมษายนนี้ว่า เป็นการสื่อสารที่ผิดพลาด ระหว่างตนเองกับสื่อมวลชน ซึ่งเข้าใจว่า เป็นเพียงการพูดคุยสอบถามความคิดเห็นส่วนตัว จึงไม่ได้ระมัดระวังในคำพูด พร้อมขออภัยไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกา , นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ประธานกรรมาธิการฯ และ กรรมาธิการฯ ในคณะทุกคน ตลอดจน นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ที่ทำให้เสียหลักในกระบวนการและเกิดความสับสน

โดยเบื้องต้นได้พูดคุยทำความเข้าใจในข้อเท็จจริงกับนายสุรชัยเรียบร้อยแล้ว และยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนา ให้การเดินหน้าในกระบวนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประชามติ สะดุดลง เพราะส่วนตัวยังคงคาดหวัง ให้ร่างกฎหมายประชามติเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาได้ทันภายในวันที่ 7-8 เมษายนนี้ ตามปฏิทินที่ประธานรัฐสภาวางไว้ และ ทำให้ร่างกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้โดยเร็ว เนื่องจากเป็น ร่างกฎหมายสำคัญ พร้อมเห็นด้วยที่ คณะกรรมการกฤษฎีกาได้ออกหนังสือชี้แจงและยืนยันในกระบวนการเพื่อลดความสับสนของสังคม

ทั้งนี้หากพิจารณาตามคำยืนยันของ คณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว ส่วนตัวก็ยังมั่นใจว่าร่างกฎหมายประชามติจะเข้าสู่กระบวนการได้ทันตามไทม์ไลน์ที่วางไว้ โดยในวันที่ 1-2 เมษายนนี้ ที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ จะได้หารือกันต่อไป โดยเมื่อวานอยู่ระหว่างการเดินทางไปต่างจังหวัด และไลน์ที่ใช้สื่อสารเกิดขัดข้อง จึงไม่รู้ข่าวใดๆ กระทั่งนายสุรชัย ได้โทรศัพท์ไปแจ้งว่าประธานรัฐสภาได้สอบถามข้อเท็จจริงตามที่ปรากฏเป็นข่าว

“ผมตกใจมากที่ทำให้ทุกฝ่ายได้รับความเดือดร้อน และหลังจากเดินทางกลับถึงกรุงเทพฯ และสามารถกู้ไลน์ให้กลับมาใช้การได้ในช่วงดึก พอเห็นข่าวและข้อความในไลน์ก็ตกใจ ซึ่งก็ได้ขอโทษทุกคนไปในไลน์ กลุ่มกรรมาธิการฯ เรียบร้อยแล้วว่าเป็นความผิดพลาดของผมเอง และขอน้อมรับคำตำหนิจากทุกฝ่าย โดยไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ ทั้งสิ้น” นายพลเดช กล่าว