“อนุทิน” ลุยแม่สะเรียง วันนี้(2เม.ย.) หอบวัคซีนโควิด19 ฉีด จนท.ด่านหน้า

30

รมว.สาธารณสุข ลงพื้นที่ชายแดนเมียนมา นำวัคซีนซิโนแวคฉีดให้จนท.ด่านหน้าที่กำลังปฏิบัติหน้าที่รองรับ ผู้อพยพที่หนีภัยจากประเทศพื้นบ้าน โดยจะจัดเตรียม รพ.สนามดำเนินการ ยึดหลักมนุษยธรรม

วันที่ 2 เม.ย.64 ที่ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข จะเดินทางลงพื้นที่ ตามแนวชายแดน จ.แม่ฮ่องสอนในวันนี้ เพื่อดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ เจ้าหน้าที่ด่านหน้าจำนวนประมาณ 2 พันนาย ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในการรองรับผู้อพยพที่หนีภัยความรุนแรงมาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้เตรียมความพร้อม ทั้งโรงพยาบาลรัฐ และ โรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ป้องกันไม่ให้มีการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 เข้ามายังประเทศไทย ซึ่งจะเห็นได้ว่า ระบบสาธารณสุขของเราในปัจจุบัน สามารถจัดตั้งโรงพยาบาลสนามได้อย่างรวดเร็ว และ มีมาตรฐาน เพียงพอต่อการรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินต่างๆ

นายอนุทิน กล่าวว่า ตนได้หารือร่วมกับฝ่ายที่ดูแลรับผิดชอบในพื้นที่แล้ว ซึ่งมั่นใจว่าสามารถตรึงสถานการณ์แนวชายแดนได้เป็นอย่างดี ตนจะลงพื้นที่แนวชายแดน อ.แม่สะเรียง อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อตรวจเยี่ยม ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน พร้อมทั้งนำวัคซีนซิโนแวค ไปฉีดให้กับเจ้าหน้าที่ด่านหน้าทำงานต่อสู้กับโควิด-19

“ความปลอดภัยของคนในประเทศจะต้องมาเป็นอันดับแรก โดยเราปฏิบัติตามหลักมนุษยธรรม การมีศูนย์อพยพก็เพื่อไม่ให้ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บข้ามเข้ามาในประเทศไทย เราก็จะดูแลตามความฉุกเฉิน คงก็ไม่ถึงขั้นว่าจะผลักดันเขากลับไปรับอันตราย แต่ขอยืนยันว่าคนไทย จะไม่ได้รับผลกระทบจากปฏิบัติการด้านมนุษยธรรมครั้งนี้” นายอนุทินกล่าว