งานเลี้ยงสงกรานต์รมต. ติด 10 ตาย 1 ‘สมศักดิ์ เทพสุทิน’ แจงยิบไทม์ไลน์

305

หนัก! กลุ่ม รมว.ยุติธรรม พร้อมผู้ติดตาม ร่วมสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนวันสงกรานต์ ที่ร้านอาหารใน จ.สุโขทัย พร้อมถ่ายภาพหมู่โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ติดเชื้อ10 คน ตาย 1 คน สมศักดิ์ รอด พร้อมเผยไทม์ไลน์ละเอียดยิบ

วันที่ 22 เมษายน สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดสุโขทัย ได้เปิดเผย สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดว่า จ.สุโขทัยมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 39 ราย โดยมี ที่ไทม์ไลน์วันที่ 12 เม.ย. ไปร่วมสังสรรค์รับประทานอาหารในวันสงกรานต์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ติดเชื้อเพิ่มเติม อีก 6 ราย หนึ่งในนั้นคือนายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ส.ส.เขต 2 สุโขทัย ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมสังสรรค์รับประทานอาหารที่ร้านอาหารคาเฟ่เดอทรี ทำให้กลุ่มนี้ติดเชื้อแล้ว 10 ราย และมีผู้เสียชีวิตจำนวน 1 คน

ขณะที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เผยว่า การเดินทางไปร่วมรับประทานอาหารกับกลุ่มคนสนิทแล้วมีการติดเชื้อโควิด-19 ก่อนช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ เป็นช่วงที่ตนเองเร่งทำงานเดินหน้านโยบายปราบปรามยาเสพติด

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ยอมรับว่าเดินทางไปร่วมงานเลี้ยงรับประทานอาหารในวันดังกล่าวจริง แต่ก่อนเดินทางไปตนได้สอบถามไปยังสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย ทราบว่ายังไม่มีประกาศหรือคำสั่งห้ามรับประทานอาหารภายในร้าน จึงตัดสินใจเดินทางไปซึ่งไปทักทายคนสนิทแต่ใช้เวลาอยู่ในร้านอาหารไม่นาน ก่อนจะเดินทางกลับยังบ้านพัก และในวันที่ 14 เมษายน 2564 ตนได้เดินทางกลับมาถึง กทม. จนวันที่ 19 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ตนได้รับทราบข่าวว่าบุคคลใกล้ชิดที่ไปร่วมงานเลี้ยงติดโควิด จึงเร่งสั่งการให้สำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมทำหนังสือลาประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทันที และในวันเดียวกัน (19 เม.ษ.64) ได้ให้เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์และสาธารณสุขโรงพยาบาลราชทัณฑ์เข้ามาที่บ้านเพื่อตรวจคัดกรองตนและบุคคลในบ้านทั้งหมด ซึ่งต่อมาในวันที่ 20 เมษายน 2564 ผลตรวจทั้งหมดออกมาเป็นลบ

นายสมศักดิ์ กล่า่วว่า ก่อนช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ตนต้องเร่งทำงานหนักเร่งเดินหน้านโยบายปราบปรามยาเสพติดโดยเริ่มภารกิจวันที่ 9 เมษายน 2564 ตนได้เดินทางไปยังจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฎิบัติการขับเคลื่อนแผนปฎิบัติการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือแบบเบ็ดเสร็จ ประจำปีงบประมาณ 2564 และในวันที่ 10 เมษายน 2564 ตนนั้นได้เดินทางไปตรวจด่านสกัดยาเสพติด แม่พริก และ สบปราบ จังหวัดลำปาง ก่อนตีรถลงมายังจังหวัดสุโขทัย ขณะเดียวกัน ในวันที่ 11 เมษายน 2564 ได้เดินสายทำบุญในจังหวัดบ้านเกิด 2 แห่ง ในวันที่ 12 เมษายน 2564 (วันหยุดราชการ)​ ได้เป็นประธานมอบนโยบายยาเสพติดภาคเหนือแก่ตำรวจภาคเหนือตอนล่างในการตัดวงจรยาเสพติด ภายหลังจากจบภารกิจข้าราชการและผู้ติดตามทุกคนในคณะได้มีการตรวจโควิดแล้ว ผลออกมาไม่มีใครติดเชื้อแต่อย่างใด

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากนั้นเมื่อตนอยู่ในพื้นที่บ้านเกิดจึงมีการเชิญจากคนสนิทที่คอยช่วยทำงานในพื้นที่ ให้ไปรับประทานอาหารที่ร้าน คาเฟ่ เดอ ทรี เพราะที่ผ่านมาตนกลับจังหวัดสุโขทัย และลงพื้นที่น้อยมากเพราะมีภารกิจที่ต้องทำในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จึงได้สอบถามสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย จึงทราบว่าสามารถไปนั่งรับประทานอาหารที่ร้านได้เพราะยังไม่มีประกาศสั่งห้ามจึงตัดสินใจเพื่อที่จะไปร่วมรับประทานอาหารในช่วงค่ำ เพราะร้าน คาเฟ่ เดอ ทรี ไม่มีดนตรีหรือการแสดงใดใด แม้ร้านจะเป็นที่โล่งไม่แออัดแต่อาจเพราะเป็นห้องแอร์อากาศถ่ายเทไม่เพียงพอจึงอาจเป็นสาเหตุให้คนติดเชื้อได้ และตนไม่ทราบจริงๆว่าในการไปร่วมงานในครั้งนี้มีคนติดเชื้อโควิด-19 ส่วนการจัดรดน้ำดำหัวตนก็ไม่ทราบมาก่อนว่าในงานจะมี แต่เมื่อได้มีการเชิญตนไม่สามารถที่จะปฎิเสธ เพราะเกรงจะไปหักหาญน้ำใจผู้ที่มาร่วมรับประทานอาหาร ส่วนต้นตอของเชื้อนั้น ตนไม่ทราบจริงๆว่าใครเป็นคนแพร่เชื้อ และไม่สามารถหาต้นตอได้ว่าใครเป็นผู้ติดเชื้อบ้าง เพราะคนร่วมงานมีหลายคน

“ตนต้องขอโทษที่มีภาพหลุดออกมาจนเป็นประเด็นในสังคม แต่การไปร่วมรับประทานอาหารในครั้งนี้ไม่ใช่ปาร์ตี้ตามที่เข้าใจผิดกัน เพราะในการรับประทานอาหาร ไม่มีดนตรีและการแสดงใดๆ การร่วมรับประทานอาหาร เพื่อรับฟังปัญหาชาวบ้านจากกลุ่มคนที่ช่วยทำงานในพื้นที่ และกิจกรรมดังกล่าวใช้เวลาไม่นาน เวลานี้ภาพที่เกิดขึ้นในโซเชียลมีเดียบางแห่งได้นำภาพบุคคลที่ร่วมรับประทานอาหารในวันที่ 12 เมษายน 2564 ที่ติดเชื้อโควิด-19 มารวมกันเผยแพร่ ทั้งที่บางภาพไม่ใช่งานที่ผมไปร่วมรับประทานอาหาร แต่ดันเอามารวมกันเผยแพร่การทำในลักษณะเช่นนี้และไม่ชี้แจงให้ชัดว่าเป็นวันใดอาจทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิดได้ ซึ่งทุกครั้งที่ผมจะไปร่วมงานใดๆจะระมัดระวัง ป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวดเสมอ มีการใส่หน้ากากและเว้นระยะเวลาพูดคุยกับใครๆเสมอ” รมว.ยุติธรรมกล่าว

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า เมื่อจบภารกิจตนได้เดินทางกลับบ้าน และในวันที่ 13 เมษายน 2564 ที่เป็นวันเทศกาลสงกรานต์ก็ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวไม่ได้เดินทางออกไปร่วมงานในที่ใด และได้เดินทางกลับกรุงเทพฯในวันที่ 14 เมษายน 2564 และยังใช้เวลาส่วนมากอยู่กับครอบครัวและรับแขกที่บ้านบ้าง จนมาทราบในวันที่ 19 เมษายน 2564 คนสนิทที่ร่วมรับประทานอาหารติดเชื้อโควิด-19 จึงได้ทำการตรวจทั้งครอบครัวและผลออกมาเป็นลบ จากนี้ตนจะกักตัวจนครบและตรวจหาเชื้ออีกครั้ง และการที่ออกมาชี้แจงเพราะมีข้อมูลบางส่วนยังไม่ตรงจนเกิดความเข้าใจผิดกลายเป็นความแคลงใจ และขอยืนยันอีกครั้งว่าเวลานี้ตนไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19

วันที่​ 9​ เม.ย.64​ ประชุมแผนปฎิบัติการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือแบบเบ็ดเสร็จ จ.เชียงใหม่​

วันที่​ 9​ เม.ย.64​ ประชุมแผนปฎิบัติการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือแบบเบ็ดเสร็จ จ.เชียงใหม่​

วันที่​ 10​ เม.ย.64 ตรวจเยี่ยมจุดตรวจยาเสพติด​สบปราบ​ และแม่พริก​ จ.ลำปาง

วันที่​ 10​ เม.ย.64
ตรวจเยี่ยมจุดตรวจยาเสพติด​สบปราบ​ และแม่พริก​ จ.ลำปาง

วันที่​ 12​ เม.ย.64​ มอบนโยบายด้านการป้องกัน​และปราบปราม​ยาเสพติด​ให้กับเจ้าหน้าที่​ตำรวจในพื้นที่ภาคเหนือ​ตอน​ล่าง​ ณ​ ห้องประชุม​องค์​การบริหาร​ส่วน​จังหวัด​สุโขทัย​

วันที่​ 12​ เม.ย.64​ มอบนโยบายด้านการป้องกัน​และปราบปราม​ยาเสพติด​ให้กับเจ้าหน้าที่​ตำรวจในพื้นที่ภาคเหนือ​ตอน​ล่าง​ ณ​ ห้องประชุม​องค์​การบริหาร​ส่วน​จังหวัด​สุโขทัย​