ปะทะเดือด! ทหารพราน-นาวิก ร่วมตร.บาเจาะ วิสามัญ กลุ่มก่อความไม่สงบ ดับ1 จับเป็น2

109

ฉก.ทพ.นย.ทร. สนธิกำลัง จนท.ชุดปฏิบัติพิเศษ สภ.บาเจาะ นราธิวาส ปิดล้อมเป้าหมาย กลุ่มก่อความไม่สงบ7จุด ในช่วง10วันสุดท้ายของ”รอมฎอน” ก่อน ปะทะกันกว่า15นาที วิสามัญ ดับ 1 จับเป็น 2 หลบหนีได้1

วันที่11 พ.ค.2564 เวลา 05.00 น. น.อ.ธงฉาน บุญระเทพ ผบ.ฉก.ทพ.นย.ทร. พ.ต.อ.ดุลมาน แยนา ผกก.สภ.บาเจาะ ได้ร่วมสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส จนท.ศูนย์ซักถามและรวบรวมข่าวสาร ฉก.นย.ภต.จำนวน 4 ชุดปฏิบัติการณ์ บังคับใช้กฎหมายในการบุกจู่โจมตรวจค้นเป้าหมาย 7 จุด ในพื้นที่ อ.บาเจาะ เพื่อกดดันสมาชิกกองกำลังติดอาวุธในช่วง 10 วันสุดท้ายของ เดือนรอมฎอน หรือ พิธีถือศีลอด เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นซึ่ง 1 ใน 7 เป้าหมาย เป็นบ้านปูน 2 ชั้น เลขที่ 3 ม.9 ต.บาเจาะ ที่เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันโอบล้อม ก่อนแสดงตัวขอตรวจค้น แต่คนร้ายที่หลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว ได้ใช้อาวุธปืนสงครามและอาวุธปืนพกยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่จนทั้ง 2 ฝ่ายได้เปิดฉากยิงปะทะกันเป็นระลอกๆนานกว่า 15 นาที

เมื่อเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่ได้เคลียร์พื้นที่โดยรอบ พบศพนายชูไรดิน กะแต หรือ มะดง อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34/2 ม.5 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะจ.นราธิวาส นอนจมกองเลือดเสียชีวิตอยู่ที่บริเวณด้านในของประตูหลังบ้าน โดยมีอาวุธปืนสงคราม AK102 จำนวน 1 กระบอก ตกอยู่ที่ข้างศพ และมีอาวุธปืนพกขนาด 11 ม.ม. ตกอยู่ห่างจากศพ ประมาณ 5 เมตร จำนวน 1 กระบอก พร้อมปลอกกระสุนปืนกระจายเกลื่อนกกว่า 100 ปลอก เจ้าหน้าที่ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบและเก็บรวบรวมหลักฐานอย่างละเอียด

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว 2 พี่น้อง เจ้าของบ้านพักหลังดังกล่าว คือ นายกูฟนัน และ นายกูอัมรัน กุพะมา มาสอบสวนในเบื้องต้น พบว่าทั้ง 2 คน ไม่มีปะวัติอาชญากรรมและเคยก่อคดีความมั่นคง จึงได้ควบคุมตัวไปสอบสวนขยายผลที่ศูนย์ซักถามที่ ฉก.ทพ.นย.ทร. และจากการตรวจสอบประวัตินายซูไรดิน ผู้เสียชีวิต พบว่าเป็นสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ ป. วิ อาญา 2 หมาย เคยก่อเหตุยิง 2 แม่ลูกเสียชีวิต คือ นางนิตยา และ น.ส.อัจฉริยา แก่นเรื่อง เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2561

ส่วนอาวุธปืนและปลอกกระสุนปืน พบว่าเป็นอาวุธปืน AK102 ที่ คนร้ายใช้ก่อเหตุดักซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณป้อม จุดตรวจหลัง สภ.บาเจาะ เมื่อวันที่ 15 ก.พ.2564 และใช้อาวุธปืนดักซุ่มยิงจุดตรวจ ในพื้นที่ ต.ต้นไทร อ.บาเจาะ เมื่อ 8 เม.ย. 2561 ส่วนอาวุธปืนพก ขนาด 11 ม.ม. เป็นอาวุธปืนที่คนร้ายขโมยจากอาสารักษาดินแดน มูฮำหมัดซับรี สาและ ประจำที่ว่าการ อ.บาเจาะ ที่คนร้ายยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 มี.ค.2564

สำหรับเจ้าหน้าที่ ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย คือ อาสาสมัครทหารพรานนาวิกโยธิน กำพล แก้วจำรัส อายุ 28 ปี ถูกกระสุนที่บริเวณข้อมือซ้าย ได้นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลบาเจาะ และ จากการตรวจสอบคนร้ายที่สามารถหลบหนีไปได้ 1 คน คือ นายซูเพียน ยูโซ๊ะ ได้จัดกำลังติดตามไล่ล่าอย่างกระชั้นชิด คาดว่าจะหลบหนีไปอาศัย ในบ้านพักของสมาชิกแนวร่วมหลังใดหลังหนึ่งในพื้นที่รอยต่อกับจุดเกิดเหตุ โดย พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา ผกก.สภ.บาเจาะ ได้สั่งการไปยังจุดตรวจจุดสกัดทุกจุดในพื้นที่ อ.บาเจาะ ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตรวจสอบยานพาหนะทุกชนิด ล่าสุดยังไม่พบนายซูเฟียน ยูโซ๊ะ แต่อย่างใด