38 ชม.ฮามาสถล่มยิวนับ 1,000ลูก เตรียมไว้อีกเป็นแสน พร้อมขีปนาวุธขนาดใหญ่

2063

ฮามาส ปฏิเสธเจรจากับอิสราเอล จากความพยายามของอียิปต์จะให้มีการเจรจาจนกว่าจะมีการถอนทหารจากอัลอักศอ และปล่อยปาเลสไตน์ที่ถูกจับ ผู้นำชีอะก์ไทย ระบุ ฮามาสยิถล่มอิสราเอลแล้วกว่า 1,000 ลูก เตรียมไว้อีกนับแสน

 

ซัยยิดสุไลมาน ฮูไซนี ผู้นำชีอะห์ในประเทศไทย โพสต์ข้อความ อ้างอิง Ali Alfaruq ระบุว่า   นั่นบ่งบอกถึงความอ่อนแอทางการข่าวที่ประเมินปาเลสไตน์ต่ำไป 38ชม.1050ลูก ทั้งที่ขีดความสามารถของกลุ่มปาเลสไตน์มีเพียง1ใน10ของฮิซบุลเลาะฮ์เท่านั้นอิสราเอลนั้นอ่อนแอเหมือนกับบ้านของแมงมุมอย่างที่ท่านซัยยิดฮะซันได้กล่าวใว้จริงๆ

ตามรายงานของสื่อตะวันระบุว่า ในช่วงคืนวันที่ 11 พฤษภาคม กองกำลังฮามาสได้ยิงขีปนาวุธถล่มเทลอาวีฟของอิสราเอลและอีกหลายเมือง ประมาณ 600 ลูก ส่ลผลให้ชาวอิสราเอล 4 คน เสียชีวิต

การโจมตีอิสราเอลของฮามาส ้เป็นการตอบโต้ที่อิสราเอลใช้กำลังขับไล่ชาวปาเลสไตน์ออกจากมัสยิดอัลอักศอ ขณะกำลังละหมาดตารอเวี๊ยะ ส่งผลให้ชาวปาเลสไตน์บาดเจ็บกว่า 300 คน ได้มีการโจมตีขนาดเล็กก่อนหน้านี้ ซึ่งอิสราเอลตอบโต้ด้วยการใช้เครื่องบินรบถล่มบ้านเรือนชาวปาเลสไตน์ เสียชีวิต 20 คน ในจำนวนนี้ เป็นเด็ก 9 คน
ผู้นำชีอะห์ในประเทศไทย ระบุว่า ขีปนาวุธที่กลุ่มฮามาสใช้โจมตีอิสราเอลเป็นขีปนาวุธขนาดเล็ก ส่วนขีปนาวุธขนาดกลางกลุ่มฮิสบุลเลาะห์ในเลบานอน จะเป็นฝ่ายยิง และหากสถานการณ์เลวร้ายอิหร่านก็พร้อมจะยิงขีปนาวุธขนาดใหญ่ถล่มอิสราเอล
มีรายงานว่า อิหร่านได้สนับสนุนขีปนาวุธให้กับกลุ่มฮามาส ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ได้มีการตอบโต้อิสราเอลด้วยขีปนาวุธมาแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งทำให้อิสราเอลต้องขอเจรจาสันติภาพ โดยขีปนาวุธที่อิหร่านสนับสนุนกลุ่มฮามาสมีจำนวนนับแสนลูก พร้อมถล่มอิสราเอลได้ยาวนานนับเดือน
ด้านหัวหน้าสำนักการเมืองของขบวนการต่อสู้อิสลามปาเลสไตน์ (ฮามาส) ในฉนวนกาซาระบุว่า ได้ปฏิเสธการเจรจาใด ๆ กับระบอบไซออนิสต์จนกว่าจะปฏิบัติตามเงื่อนไขครบถ้วน
ขณะที่อียิปต์พยายามเรียกร้องให้ขบวนการต่อสู้ปาเลสไตน์หยุดยิงกับระบอบไซออนิสต์ โดยแหล่งข่าวในอียิปต์บางแห่งเปิดเผยว่า ฮามาสได้แจ้งเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของอียิปต์ว่าตราบใดที่ระบอบไซออนิสต์ยังไม่ถอนกองกำลังผู้ยึดครองออกจากมัสยิดอัลอักซอ การปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังทั้งหมดนับตั้งแต่เริ่มวิกฤตที่ผ่านมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับไล่พี่น้องในย่านชีคญัรราห์ เราจะไม่เจรจาและจะไม่หยุดการตัดสินใจทั้งหมดของเขาในเรื่องนี้แหล่งข่าวในอียิปต์กล่าวว่าการที่เจ้าหน้าที่ทางการเมืองของกลุ่มฮามาสยืนยันในการปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของพวกเขา ได้ขัดขวางมาตรการระหว่างประเทศที่ดำเนินการโดยคนกลางบางคนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเผชิญหน้ากันอย่างครอบคลุม

แหล่งข่าวเปิดเผยว่าฮามาสในข้อความที่ส่งถึงระบอบการปกครองผู้ยึดครองผ่านอียิปต์ระบุว่า หากไม่บรรลุข้อเรียกร้องของฝ่ายขบวนการต่อสู้ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า กลุ่มขบวนการชาวปาเลสไตน์จะใช้ขีปนาวุธพิสัยไกลรุ่นใหม่ในการโจมตีเป้าหมายและสถานที่ถูกระบุ ในอิสราเอลเป็นครั้งแรก

ขณะที่ กลุ่มขบวนการต่อสู้ “Kataeb Izz al-Din al-Qassam” ซึ่งเป็นปีกทหารของขบวนการต่อสู้อิสลามของชาวปาเลสไตน์ (ฮามาส) กำหนดเส้นตายสำหรับการถอนทหารไซออนิสต์ออกจากมัสยิดอัลอักซอ

Abu Ubaydah โฆษกกลุ่มขบนการต่อสู้ Kataeb, Izz al-Din al-Qassam ปีกทหารของขบวนการต่อสู้อิสลามปาเลสไตน์ (ฮามาส) เตือนเทลอาวีฟในแถลงการณ์เมื่อเย็นวันนี้ (วันจันทร์ 10 พ.ค.) เกี่ยวกับการปรากฏตัวของกลุ่มก่อการร้ายไซออนิสต์ใน มัสยิดอัลอักซอ.

ตามแถลงการณ์คำสั่งของห้องประชุมร่วมของกลุ่มต่อสู้ชาวปาเลสไตน์เตือนให้ระบอบไซออนิสต์อพยพกองกำลังและผู้รุกรานออกไปจากมัสยิดอัลอักซอและย่านชีคจาร์ราห์ภายในเวลา 6 นาฬิกาของวันนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) และปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังทั้งหมด .

ขณะที่ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประณามการตอบโต้อย่างรวดเร็วของกลุ่มขบวนการต่อสู้ต่อการก่ออาชญากรรมเหล่านี้โดยไม่ได้กล่าวถึงการก่ออาชญากรรมใดๆของระบอบไซออนิสต์ในเยรูซาเล็มที่ถูกยึดครองในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

แทนที่จะประณามการก่ออาชญากรรมของระบอบไซออนิสต์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯประณามการโจมตีด้วยจรวดของกลุ่มขบวนการต่อสู้(ฮามาส)ต่อชาวยิวอิสราเอลในรัฐเถื่อนไซออนิสต์

เน็ดไพรซ์บอกกับการแถลงข่าวในเย็นวันจันทร์ว่า วอชิงตันกำลังปกป้อง “สิทธิอันชอบธรรมของอิสราเอลในการปกป้องตัวเอง”

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า “เราต้องการเห็นการยุติความตึงเครียดทั้งหมด เรายังยอมรับสิทธิอันชอบธรรมของอิสราเอลในการปกป้องตนเองประชาชนและดินแดนของตน”