“ทักษิณ” เย้ย!! “บิ๊กตู่” ไหนว่าจะอยู่ไม่นาน แต่7ปี รัฐประหาร กำลังทำปชช.เดือดร้อน

59

“ทักษิณ” หรือ Tony Woodsome ร่วมสนทนา CARE Clubhouse ถูกตั้งคำถามถึงการรัฐประหาร ในเมืองไทย จะอยู่นานแค่ไหน ก่อนเหน็บ “บิ๊กตู่” ไหนว่าจะอยู่ไม่นาน ตอนนี้เบื่อแล้วยัง ขณะ “ยิ่งลักษณ์” ชี้ 7ปี รัฐประหาร มีแต่ ทำให้ ปชช.เดือดร้อน

วันที่ 18 พ.ค. 2564 เวลาประมาณ 19.00 น. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมสนทนา ใน CARE Clubhouse x CARE Talk #เป็นไงวัยรุ่น : ปลดล็อกยูนีคสกิลสู่ยุคใหม่ของวัยเยาวรุ่น กับ Tony Woodsome โดยมีประชาชนสนใจเข้าฟังจำนวนมาก ซึ่งตอนท้ายรายการ มีผู้ตั้งคำถามถึงปัจจัยในการทำรัฐประหาร อายุรัฐบาลจะอยู่ได้นานแค่ไหน ซึ่งประเด็นนี้ มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมพูดคุยด้วย

นายทักษิณ หรือ Tony Woodsome ตอบว่า ต้องไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะอดีตผบ.ทบ. ว่า ที่ตัดสินใจทำรัฐประหาร 7 ปีที่แล้ว กับสถานการณ์ตอนนี้ สถานการณ์ใด น่าทำรัฐประหารมากกว่ากัน หรือถาม ลุงป้อม ก็ได้แต่จะได้คำตอบว่า ก็ไม่รู้ ไม่รู้

นายทักษิณ กล่าวว่า ตนและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดน ทำรัฐประหารทั้งคู่

“เรื่องรัฐประหาร มันลึกซึ้งลึกลับ ก็อย่าไปพูดอะไรมาก เอาเป็นว่าตอนนี้ต้องคิดถึงประชาชนเป็นหลัก ประชาชนลำบากถ้วนหน้า ยกเว้นจำนวนไม่กี่คน ที่่มีเงินเก็บก็ไม่เดือดร้อน แต่ไม่กี่คน เรารู้อยู่แล้ว ว่าหนี้สินครัวเรือนประเทศของเราสูง มาก เกือบ 90%ของจีดีพี เพราะฉะนั้นมีอะไรกระทบนิดเดียว เดือดร้อนหมด”

“คนที่เดือดร้อนจำนวนมากกว่าเยอะ ถึงเวลา ใช่ว่าเราเอาตังค์ไปแจกแล้วเขาหายเดือดร้อน ตังค์กินไม่กี่มื้อก็หมด แต่ปัญหาคือว่า อนาคตเขาหละ เขาต้องคิดแล้วลูกเขาจะเรียนหนังสืออย่างไร ลูกจบมาไม่มีงานทำ ทำอย่างไร อุตส่าห์ทำงานมาทั้งชีวิต ทุ่มเทส่งลูกเรียน กะว่าให้เลี้ยงเราตอนแก่ ปรากฏว่าวันนี้ลูกจบมาตกงานอยู่กับบ้าน พ่อแม่ก็เรี่ยวแรงไม่ค่อยมี ยังต้องทำมาหากิน ปิ้งขนมขายอะไรไปแล้วแต่ เริ่มลำบากมาก วันนี้รัฐบาลต้องรีบแก้โดยด่วน ถ้าแก้ไม่เป็นก็ให้คนอื่นทำเท่านั้นเอง”

เมื่อถามว่าจะอยู่ได้นานแค่ไหน น.ส.ยิ่งลักษณ์ พูดแทรกว่า “7 ปีแล้ว”

ก่อนที่นายทักษิณ ระบุว่า เขาสัญญาว่าจะอยู่่ไม่นาน ก็ให้เอาเพลงไปเปิดให้ฟังบ่อยๆเขาชอบฟังเพลงจะได้เข้าใจ

“ปัญหาคืออย่างนี้ ถ้าเป็นระบอบประชาธิปไตยเนี่ย ถ้าศรัทธาประชาชนไม่มี เขาจะยุบสภาเพื่อให้ประชาชนตัดสินใจ แต่วันนี้ผมไม่รู้ว่า ท่านก็ไม่ได้มาด้วยวิถีทางประชาธิปไตย แล้วรัฐธรรมนูญ ฉบับนี้ก็มี 250 ส.ว.คอยยกมือ สร้างความแข็งแกร่งให้นายกรัฐมนตรี แต่สร้างความอ่อนแอให้กับประเทศ ก็ต้องถามอีกทีว่า “ตู่เบื่อยัง” ถ้ายังไม่เบื่อก็อยู่ได้”

ด้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ บอกว่า 7 ปีแล้วที่ถูกรัฐประหาร จริง ๆ ถ้ามีการรัฐประหาร รัฐบาลใหม่พัฒนาประเทศเพื่อประชาชนทุกคนจะยอมมรับ แต่รัฐประหาร 2 ครั้งที่ผ่านมายังไม่มีอะไรให้กับประเทศ จึงน่าเป็นห่วงโอกาสที่เสียไป เหตุผลว่าจะคืนความสุขให้กับประชาชน วันนี้ความสุขอยู่ที่ไหน