“ลุงพล” โดนอัยการสั่งฟ้อง ครอบครองไม้หวงห้าม ขณะเจ้าตัว ปฏิเสธลั่นทุกข้อหา

144

“ลุงพล” หรือ นายไชย์พล วิภา ถูกอัยการยื่นฟ้อง ต่อศาลมุกดาหาร ในคดีครอบครองไม้หวงห้าม โดยไม่ได้รับอนุญาต และ มีท่อนไม้แปรรูปหวงห้ามไว้ในครอบครอง ขณะเจ้าตัวปฏิสธ ทุกข้อหา

วันที่ 21 พ.ค.2564 เวลา 11.00 น. ที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร พนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหาร เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล อายุ 45 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานทำไม้หวงห้ามในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต, รับไว้ ซ่อนเร้น จำหน่าย หรือ ช่วยพาเอาไปให้พ้นซึ่งไม้หรือของป่า ที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้ หรือ ของป่าที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำความผิดกฎหมาย และมีไม้ท่อนหวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

โดยศาลประทับฟ้องคดีไว้พิจารณาแล้ว สอบคำให้การนายไชย์พล จำเลย ซึ่งให้การปฏิเสธ ศาลจึงนัดจำเลยตามหลักการคุ้มครองสิทธิในคดีอาญา เพื่อเจรจาไกล่เกลี่ยระหว่างจำเลยกับผู้เสียหาย หาข้อตกลง ข้อพิพาท บางข้อ หรือทั้งหมด ที่ทั้งสองฝ่ายสามารถยินยอมกันได้ ในวันที่ 29 มิ.ย. นี้เวลา 09.00 น. และกำหนดพร้อมคู่ความ ในวันที่ 5 ก.ค. 2564 เวลา 09.00 น. ต่อมาศาลได้ปล่อยชั่วคราวนายไชย์พล จำเลยโดยไม่มีประกัน โดยให้จำเลยสาบานตัวว่าจะมาศาลตามกำหนดนัด

สำหรับ”ลุงพล” หรือ นายไชย์พล วิภา เป็นที่รู้จักกันอย่างดี จากคดีเกรียวกราว ว่าอาจมีส่วน หรือ เกี่ยวข้องจาก การเสียชีวิตของ”น้องชมพู่” หรือ เด็กหญิงอรวรรณ วงศ์ศรีชา วัย3ขวบ ที่เสียชีวิต บนภูเหล็กไฟ บ้านกกกอด อ.กกตูม จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2563 ซึ่งจนป่านนี้ คดียังไม่ได้รับการคลี่คลาย โดยมี “ลุงพล” เป็นหนึ่งในผู้ต้องสัย แต่ จนท.ตำรวจ ยังไม่สามารถหา พยานหลักฐาน มาเชื่อมโยง เอาผิดใดๆได้