เอพี-อัลจาซีร่า ประณาม อิสราเอล ยิงถล่มฉนวนกาซ่า หวังปิดปากสื่อ ปูดข้อเท็จจริง

61

สำนักข่าวเอพี และ อัลจาซีร่า ออกแถลงการณ์ประณามการกองทัพอิสราเอล ยิงขีปนาวุธ ถล่มสำนักงาน สื่อมวลชนหลายสำนัก รวมทั้ง เอพี และ อัลจาซีร่า ในฉนวนกาซ่า ชี้ กองทัพยิวหวังปิดปากสวื่อมวลชนที่เกิดขึ้นในปาเลสไตน์

วันที่ 24 มี.ค.2564 กรณีกองทัพอิสราเอล ยิงขีปนาวุธ 3 ลูก ระหว่างทำสงครามกับกลุ่มฮามาส ถล่มทำลายอาคารสูง 12 ชั้น ที่มีสำนักงานสื่อระหว่างประเทศตั้งอยู่ภายใน คือ สำนักข่าว อัลจาซีร่า และ สำนักข่าวเอพี โดย Gary Pruitt ประธานและ CEO สำนักข่าว AP กล่าวว่า ตกใจและหวั่นเกรงที่ อิสราเอลได้กำหนดเป้าหมายโจมตีทำลายอาคาร ทั้ง ๆ ที่รู้ว่ามีสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักตั้งอยู่ด้วยทั้งนี้ สำนักข่าว AP กำลังหาข้อมูลจากรัฐบาลอิสราเอล และกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ฯ เกี่ยวกับเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น แม้ว่าเราจะได้รับคำเตือนให้อพยพออกจากอาคารประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนการโจมตี แต่มี จนท.และสื่อมวลชนหลายรายเกือบเอาชีวิตไม่รอด

ขณะที่ วาลิด อัล-โอมารี หน.สำนักข่าว สำนักข่าวอัลจาซีร่า ประจำเยรูซาเลม ออกแถลงการณ์ ประณามการกระทำของกองทัพอิสราเอลมีความพยามจะปิดปากสื่อมวลชน “อิสราเอลจงใจจะปิดปากสื่อที่เป็นพยานเอกสาร และการรายงานข้อเท็จจริงที่กำลังเกิดขึ้นในฉนวนกาซ่า เราถือว่าเป็นอาชญากรรมอันร้ายแรง ที่กองทัพอิสราเอลกระทำผิดในฉนวนกาซ่า”ทางด้านโฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอล IDF อ้างเหตุผลในการถล่มอาคารหลังนี้ ว่า กลุ่มฮามาสใช้อาคารนี้เพื่อ “รวบรวมข่าวกรอง” และจุดประสงค์อื่น ๆ ดังนั้นอาคารดังกล่าวจึงเป็นเป้าหมายทางทหารที่ชอบด้วยกฎหมาย