นายกฯ ชี้ !! สมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” ใช้คู่ “ฟาวิพิราเวียร์” สามารถ รักษาโควิดได้

42

นายกรัฐมนตรี ย้ำ ฟ้าทะลายโจรใช้คู่ ฟาวิพิราเวียร์ รักษาผู้ป่วย โควิด-19 ได้ เตรียมหารือต่อ ผลักดันตัวยาแผนไทยเพิ่มเติมช่วยรักษาผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19

วันที่ 31 พ.ค.2564 เวลา 13.40 น. ที่ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจร ควบคู่กับยาฟาวิพิราเวียร์ ในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่า เรื่องนี้ตนพูดไปแล้ว และกำลังผลักดันอยู่ ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการหารือทั้งกระทรวงสาธารณสุขและแพทย์แผนไทย ซึ่งในบ้านเรามีตำรับยากว่า 2,000 ชนิด ก่อนจะมีฟาวิพิราเวียร์

ตนจึงสั่งให้ไปคัดมา เอาอันที่มีประโยชน์ที่สุด วันนี้ก็เป็นฟ้าทะลายโจร มาใช้คู่กับฟาวิพิราเวียร์ ที่เดิมใช้สำหรับผู้ที่มีอาการหนัก แต่วันนี้ต่างประเทศมีการปลดล็อกว่าฟาวิพิราเวียร์สามารถให้ก่อนอาการหนักได้ เราก็เติมไปว่าก่อนที่จะมีอาการตรงนี้ให้ใช้ฟ้าทะลายโจรประกอบด้วยได้ เพื่อให้ปอดขยายตัวได้

“เขาเรียกว่า คนละขั้นตอนตามกระบวนการ หลายคนจะกลายเป็นบอกว่าฟ้าทะลายโจรอย่างเดียววัคซีนไม่ต้องฉีด มันไม่ได้ หรือไปกินอะไรที่เขาบอกกันมาเยอะๆ กินนู่นกินนี่แก้มะเร็ง มันแก้ไม่ได้หรอก แต่มันประกอบกันได้ ยาสมุนไพรนั้นจะช่วยในขั้นปฐมภูมิ ทำให้ร่างกายเราแข็งแรงก่อน เหมือนสมัยโบราณที่เขาอยู่กันมาแบบนี้ แต่ถ้าเมื่อมีโรคก็ต้องไปหาหมอ” พลเอกประยุทธ์ กล่าว