นิวยอร์ก จุดพลุ!! ประกาศชัยชนะเหนือโควิด เลิกใส่หน้ากาก หลังฉีดวัคซีนเกิน70%

20

“นิวยอร์ก – แคลิฟอร์เนีย” จุดพลุ เฉลิมฉลอง พร้อม ประกาศชัยเหนือโควิด เลิกใส่หน้ากาก-เว้นระยะห่าง หลังฉีดวัคซีนเกิน 70%

เว็บไซต์ไฟแนนเชียลไทม์ รายงานเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ตามเวลาท้องถิ่น ระบุว่า นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ประกาศยกเลิกมาตรการควบคุมโรคที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ลงเกือบทั้งหมดแล้ว หลังจากต้องล็อกดาวน์เพื่อควบคุมโรคมาเป็นเวลานานถึง 15 เดือน

แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการนครนิวยอร์ก ประกาศความสำเร็จดังกล่าวในพิธีเฉลิมฉลองที่ตึก วันเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ในบรรยากาศของการประกาศชัยชนะในสงครามอันยาวนาน“จดจำเอาไว้วันที่ 15 มิถุนายน จำวันนี้เอาไว้! เพราะมันเป็นวันที่นิวยอร์ก ผงาดขึ้นอีกครั้ง” คูโอโมระบุ ขณะที่บริเวณท่าเรือนครนิวยอร์กและเทพีเสรีภาพ มีการจุดพลุเฉลิมฉลองหลังจากนิวยอร์กสามารถฉีดวัคซีนครอบคลุมประชากร 70% ด้วย

โดยนิวยอร์กตัดสินใจประกาศชัยชนะในวันเดียวกันกับรัฐแคลิฟอร์เนีย ศูนย์กลางการแพร่ระบาดใหญ่อีกแห่งในสหรัฐ ประกาศยกเลิกมาตรการควบคุมโรคส่วนใหญ่ลง โดยทั้งสองรัฐมีสัดส่วนประชากรวัยผู้ใหญ่ที่ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส จำนวนมากถึง 70% ซึ่งเป็นระดับที่หน่วยงานสาธารณสุขของรัฐกำหนดให้สามารถเลิกมาตรการต่างๆ ลงได้

ทั้งนี้การประกาศชัยชนะและผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคในวันนี้ส่งผลให้การสวมหน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่างทางสังคม ที่ประกาศใช้มาโดยตลอด 1 ปี ในทั้ง 2 รัฐ จะไม่ต้องมีผลบังคับใช้อีกต่อไป ไม่ว่าจะในร้านอาหาร โรงหนัง ร้านค้า งานแข่งกีฬา ที่ทำงาน หรือสถานที่ชุมชนอื่นๆ อย่างไรก็ตาม การสวมหน้ากากระหว่างการเดินทางในระบบขนส่งสาธารณะจะยังคงต้องบังคับใช้อยู่เนื่องจากใช้กฎหมายของรัฐบาลกลาง