อิหร่านหวั่น!! เสี่ยงโควิดระบาด ระลอก5 หลังสายพันธุ์ “เดลต้า” ลามเข้าประเทศ

71

โควิดสายพันธ์ุ เดลต้า ทะลักเข้าอิหร่าน โดย ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน Ayatollah Ali Khamenei แสดงความกังวล ประเทศอาจต้องเผชิญกับการระบาดระลอกที่ 5 เตือนปชช.ให้ทำตามมาตรฐานสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า อิหร่านอาจต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 5 หลังจากโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าระบาดอย่างหนักในอิหร่าน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศแถบตะวันออกกลางที่กำลังอยู่ในภาวะวิกฤต เมื่อเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 รุนแรงที่สุด

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่าน กล่าวผ่านทางโทรทัศน์ เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม หลังได้รับวัคซีน ว่า มีความกังวลว่าทั้งประเทศอาจต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกที่ 5 หากไม่ทำตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดมากพอ จากรายงานล่าสุดพบว่า มีคนเพียง 69% ที่ปฏิบัติตามข้อควรระวัง สายพันธุ์เดลต้า เข้าอิหร่านมาจากทางใต้และตะวันออกเฉียงใต้ ฉะนั้นเราต้องป้องกันไม่ให้เชื้อระบาดไปทั่วประเทศ มาตรการด้านสาธารณสุขทั้งหมดต้องปฏิบัติอย่างเข้มงวด ไม่อย่างนั้นเราอาจเจอปัญหา

ทั้งนี้อิหร่าน ประเทศซึ่งมีประชากร 83 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สะสม 84,627 รายแล้ว ซึ่งมากที่สุดในแถบตะวันออกกลาง กระทรวงสาธารณสุขของอิหร่านได้ประกาศให้พื้นที่กรุงเตหะรานและอีก 91 เมือง เป็นพื้นที่ซึ่งมีความเสี่ยงสูง เมื่อสัปดาห์ก่อน นอกจากนี้ยังสั่งห้ามเดินทางภายในประเทศ สั่งปิดร้านค้า-ธุรกิจที่ไม่จำเป็น และจำกัดจำนวนพนักงานที่เข้าบริษัทให้เหลือเพียง 30% ในพื้นที่กรุงเตหะราน

ทางรัฐบาลอิหร่านโทษว่าการคว่ำบาตรของสหรัฐเป็นสาเหตุที่ทำให้การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ล่าช้า เพราะไปขัดขวางความพยายามที่จะซื้อวัคซีนของต่างชาติและทำให้การจัดส่งล่าช้า นายรูฮานีระบุว่า อิหร่านได้รับวัคซีนจากโคแว็กซ์ โครงการกระจายวัคซีนขององค์การอนามัยโลกเพียง 16.8 ล้านโดส ขณะนี้อิหร่านได้ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนแล้ว 7 ล้านโดส มีประชากรที่ได้รับครบ 2 โดสแล้ว 2 ล้านคนและโดสเดียวอีก 4 ล้านคน