เหตุรุนแรงที่หน้ารัฐสภาอังกฤษตายแล้ว 5 เจ็บ 40

156

ตำรวจนครบาลอังกฤษเปิดเผยว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุก่อการร้ายในย่านเวสต์มินสเตอร์เพิ่มเป็น 5 คนแล้ว ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 40 คน ในจำนวนนี้เป็นตำรวจสามคน

เหตุความรุนแรงเริ่มต้น เมื่อคืน 21 มีนาคม คนร้ายขับรถแวนขึ้นไปบนทางเดินเท้าบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ พุ่งชนคนบนสะพาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตสองคน จากนั้นได้วิ่งเข้าไปในรัฐสภา ใช้มีดแทงตำรวจ ที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภาเสียชีวิตหนึ่งคน ขณะที่คนร้ายซึ่งตำรวจเชื่อว่ามีเพียงคนเดียวได้ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต โดยมีการปะทะกันครู่หนึ่ง

บิ๊กเบนImage copyrightAFP
คำบรรยายภาพหอนาฬิกาบิ๊กเบนใกล้จุดเกิดเหตุเมื่อคืนนี้

นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกราว 40 คน

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวหลังจากร่วมประชุม “คอบรา” ซึ่งเป็นคณะกรรมการรับมือเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้น โดยประณามเหตุก่อการร้ายว่าเป็นการกระทำที่เสื่อมทรามและน่ารังเกียจ

หลังเกิดเหตุได้มีการสั่งพักการประชุมรัฐสภา แต่นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าการประชุมจะดำเนินต่อไปตามปกติในวันพฤหัสบดี ขณะเดียวกันจะยังคงระดับการเตือนภัยก่อการร้ายไว้ที่ระดับรุนแรง ซึ่งหมายความว่ามีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะเกิดเหตุ

วิหารเวสต์มินสเตอร์Image copyrightGETTY IMAGES
คำบรรยายภาพผู้สื่อข่าวและตำรวจยังปักหลักอยู่ที่วิหารเวสต์มินสเตอร์

ที่ฝรั่งเศส เมื่อคืนนี้หอไอเฟลในกรุงปารีสได้ดับไฟมืดนับจากเวลาเที่ยงคืนเพื่อรำลึกถึงเด็กนักเรียนชาวฝรั่งเศสสามคนที่ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์นี้ด้วย

bbcThai