ขอความเมตตาผู้ใหญ่ใจดี เข้าช่วยเหลือครอบครัวของนางซายนับและลูกชายวัย 12 ปี

262

นายมะดารี โตะลาลา รองประธานชมรมสื่อมวลชนเพื่อสันติจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมสมาชิกชมรม นส.มุรนี มามะ นส.จินตนาและนส.ฮานีซะห์ ได้เดินทางเข้าไปเยี่ยม นางซายนับ กาแจกาซอ พร้อมลูกชายวัย 12 ปี ในบ้านหลังทรุดโทรมในบริเวณปอเนาะร้างที่ดินวากัฟ ม.1ต.ยี่งอ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส พร้อมสิ่งของอุปโภคบริโภค ข้าวสารอาหารแห้งให้การช่วยเหลือเบื้องต้น

จากการสอบถามนางซายนับ เดิมตนเป็นคนที่ลูโบะบายะ และได้มาอยู่กินกับสามีที่นี่โดยประมาณ 9 ปี จนเกิดปัญหาทางครอบครัวเพราะความจน สามีตนจึงได้หย่ากับตนในเวลานั้นตนคิดอะไรไม่ออก จึงหอบลูกออกมาขออาศัยอยู่ในปอเนาะ ซึ่งเป็นปอเนาะร้างที่โทรมมากใกล้จะผุพัง แต่ถึงอย่างไร”ก็ขอให้ได้ซุกหัวนอนได้ก็ยังดี” นางซายนับได้กล่าวด้วยความเศร้าออกมา

หลังจากได้เข้าตรวจสอบภายในบ้าน มีเพียงแค่ เสื่อ หมอน และพื้นไม้ผุๆพร้อมที่จะพังได้ทุกเมื่อ ส่วนทางด้านห้องครัวห่างจากที่นอนประมาณ 2 เมตร กับเตาที่ใช้ไม้ฟืนโดยไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าแม้แต่ชิ้นเดียว เห็นสภาพแล้วน่าสงสารเป็นยิ่งนัก

อาชีพปัจจุบันคือรับจ้างทั่วไป ใครให้ล้างจาน ซักผ้า ก็ไปหมด แต่ที่ทำประจำคือกรีดยาง 25 ต้น ได้วันละ 20 บาท แบ่งครึ่ง โดยประมาณคนละ 10 บาท รายได้ไม่พอใช้ในครอบครัว

จึงใคร่ของความเมตตาผู้ใหญ่ใจดี เข้าไปช่วยเหลือครอบครัวนี้อย่างเร่งด่วนเพราะยังมีอีก 1 ชีวิต คือลูกชายของนางซายนับ คืออนาคตของชาติ ที่ต้องการความดูแลจากท่าน ตั้งแต่นี้และตลอดไป