ส่องประวัติ “สนธิญา สวัสดี”ผู้ยื่นหนังสือ จี้ ตร.ตรวจสอบ ดาราCall Out โจมตีรบ.

186

เปิดประวัติ “สนธิญา สวัสดี” ผู้ร้องเรียนดารา ที่ออกมา Call Out วิจารณ์ รัฐบาล  ปมแก้ปัญหา โควิดระบาด อดีตที่ปรึกษา กมธ.กฎหมาย ยุติธรรมฯ สภาผู้แทนราษฎร จากพรรรค พปชร. และ อดีต ผู้สมัครสส.”เมืองมหาชัย” สมุรทรสาคร เคยก่อตั้ง หจก.สวัสดี บริการ มหาชัย และ ร่วมลงทุนใน หจก.สยามโปรดักส์ มาร์เก็ตติ้ง ก่อนปิดกิจการ

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2564 ที่ผ่านมา ชื่อของนายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร และอดีตผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากสาธารณชน หลังจากได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ให้ตรวจสอบกลุ่มศิลปินดารา และผู้มีชื่อเสียงในสังคมกว่า 20 ราย ที่ออกมา Call Out เรียกร้องและวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาสถานการณ์แพร่ระบาด โควิด-19 ในประเทศไทย โดยอ้างว่าข้อมูลเหล่านั้นผิดเพี้ยน และอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายหลายฉบับ อย่างไรก็ดีมีดาราบางรายออกมาตอบโต้และเตรียมฟ้องกลับนายสนธิญาแล้วสำหรับนายสนธิญา สวัสดี พื้นเพเป็นคน จ.สมุทรสาคร เคยลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แต่สอบตก ต่อมาปี 2561 จึงมาสมัครสมาชิกพรรค พปชร. อย่างไรก็ดี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการ พปชร.ชี้แจงว่า นายสนธิญา เป็นสมาชิกได้เพียง 4 วัน จึงลาออก เนื่องจากพบว่าเป็นสมาชิกซ้ำซ้อนกับพรรคการเมืองอื่น โดยในการเลือกตั้งใหญ่ 2562 ได้ลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)เป็นแกนนำขับเคลื่อน

ต่อมาปลายปี 2563 ได้สมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมุทรสาคร แต่สอบตกอีกเช่นกัน และในช่วงปี 2563 เป็นต้นมา นายสนธิญา เป็นผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อหลายหน่วยงานให้ตรวจสอบ เคลื่อนไหวของนักกิจกรรม และพรรคฝ่ายค้านหลายครั้ง และเคยเป็นที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการยุติธรรม ฯ ที่มีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พปชร. เป็นประธาน

ในส่วนของการทำธุรกิจ จากการตรวจสอบของสำนักข่าวอิศรา พบว่า เคยทีชื่ออยู่ใน กลุ่มธุรกิจดังนี้

1.หจก.สยามโปรดักส์ (ซุปเปอร์คลีน) มาร์เก็ตติ้ง จดทะเบียนเมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2538 ทุน 2 ล้านบาท ปัจจุบันถูกศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2563 ตั้งอยู่ที่ 7/13 หมู่ที่ 3 ต.โคกขาม อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร วัตถุประสงค์ที่ส่งงบการเงินปีล่าสุด จำหน่ายน้ำยาทำความสะอาดและเครื่องมือทำความสะอาดและบริการรับจ้างทำความสะอาด มีนายวรพล ดวงล้อมจันทร์ เป็นหุ้นส่วน ลงหุ้นด้วยเงินสด 1.5 ล้านบาท นายสนธิญา สวัสดี ลงหุ้นด้วยเงินสด 5 แสนบาท นำส่งงบการเงินล่าสุดเมื่อปี 2556 รายได้รวม 5,716,932 บาท รายจ่ายรวม 5,973,458 บาท ดอกเบี้ยจ่าย 132,108 บาท เสียภาษีเงินได้ 99,025 บาท ขาดทุนสุทธิ 99,025 บาท

2.หจก.สวัสดี บริการ มหาชัย จดทะเบียนเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2555 ทุน 1 ล้านบาท ตั้งอยู่ที่ 293/22 ถนนโสมนัสมรรคา ต.ท่าฉลอม อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร วัตถุประสงค์ที่ส่งงบการเงินปีล่าสุด บริการรับเหมาก่อสร้าง มีนายสนธิญา สวัสดี ลงหุ้นด้วยเงินสด 7 แสนบาท นางอรวรรณ สวัสดี ลงหุ้นด้วยเงินสด 3 แสนบาท นำส่งงบการเงินล่าสุดเมื่อปี 2555 มีรายได้รวม 2,102 บาท รายจ่ายรวม 2,000 บาท กำไรสุทธิ 102 บาท

เว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า นิติบุคคลนี้ ฝ่าฝืนคำสั่งสารวัตรใหญ่บัญชี หรือ สารวัตรบัญชี กรณีไม่จัดส่งบัญชี และ/หรือชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการจัดทำบัญชี รอบปีบัญชี 2557 และ 2558 โปรดใช้ความระมัดระวังในการทำนิติกรรม ทั้งนี้สถานะปัจจุบันถูกระบุว่า คืนสู่ทะเบียนแล้ว