“จตุพร” เตรียมพ้นคุก!! ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เข้าหลักเกณฑ์ ลดวันต้องโทษ

246

เปิดชื่อ นักการเมือง อดีตรัฐมนตรี และ พ่อค้าจำนำข้าว ได้รับอานิสงฆ์ จาก พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ 2564 “จตุพร” ส้มหล่น เตรียมพ้นคุกคนแรก หลังเข้าโครงการอบรม14วัน

วันที่ 27 ก.ค. จากกรณีเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2564 รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ 2564 จะมีผู้ต้องขังได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ ตามมาตรา 6 และได้ลดรับสิทธิ เข้าหลักเกณฑ์ลดวันต้องโทษ ตามพระราชกฤษฎีกา ฉบับดังกล่าวอีกกว่า 200,000 ราย

สำหรับ ผู้ต้องขังในคดีสำคัญที่ได้รับการลดวันต้องโทษ อาทิเช่น 1.นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช.ได้รับพระราชทานอภัยโทษลดวันต้องโทษ เข้าโครงการอบรม14 วัน ก่อนปล่อยตัวออกจากเรือนจำ เดือนสิงหาคมนี้ 2.บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ ได้รับอภัยโทษ ลดวันต้องโทษ 1 ใน 3 เหลือโทษจำคุก 16 ปี 3.นายภูมิ สาระผล อายุ 66 ปี ได้รับอภัยโทษ ลดวันต้องโทษ 1 ใน 3 เหลือโทษ 12 ปี 4. นายครรชิต ทับสุวรรณ อดีต ส.ส. ฆ่านายก อบจ.สมุทรสาคร ได้รับอภัยโทษ ลดวันต้องโทษเหลือโทษจำคุก 11 ปี

5. นายจุฑามาศ ศิริวรรณ ทุจริตอดีตผู้ว่าการท่องเที่ยวฯ อายุ 75 ปี ได้รับอภัยโทษ ลดวันต้องโทษ เหลือโทษจำคุก 17 ปี 6. “เสี่ยเบี๋ยง” หรือ นาย อภิชาติ จันทร์สกุลพร พ่อค้าคนดังในโครงการจำนำข้าว ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ลดวันต้องโทษ 1 ใน 3 เหลือโทษจำคุก 9 ปี

โดยก่อนหน้านั้น มีกระแสข่าวในโลกโซเชียล ระบุว่า ….ยินดีด้วย”จตุพร พรหมพันธุ์ “ได้รับการอภัยโทษปล่อยตัว ตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษพ.ศ. ๒๕๖๔ ประกาศ ๒๗ กรกฎาคม ๒๕๖๔ นักโทษเด็ดขาดดังต่อไปนี้ ให้ได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวไป (๑) ผู้ต้องโทษจำคุก ไม่ว่าในกรณีความผิดคดีเดียวหรือหลายคดี ซึ่งมีโทษจำคุกตามกำหนดโทษที่จะต้องได้รับต่อไปเหลืออยู่ไม่เกินหนึ่งปีนับแต่วันที่พระราชกฤษฎีกานี้ใช้บังคับ