โควิดคร่าชีวิต “อิหม่ามเกชา” หรือ เกชา เปลี่ยนวิถี ในวัย 95 ปี ที่ รพ.อุทัยธานี

80

“เกชา เปลี่ยนวิถี” หรือ อิหม่ามเกชา แดนมะตาม หรือ  อดีตดาวร้ายชื่อดังของ วงการบันเทิงไทย ในยุคอดีต เสียชีวิตแล้วในวัย 95ปี จากโรคร้าย โควิด-19

วันที่ 28 ก.ค.64 มีรายงานการเสียชีวิตของดาราอาวุโส เกชา เปลี่ยนวิถี ด้วยวัย 95 ปี หลังจากที่เข้ารับการรักษตัวด้วยอาการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดย ผู้ใช้เฟซบุ๊ก พิมาน แม้นมินทร์ แจ้งข่าวเศร้า ด้วยข้อความว่า …“ อิหม่ามเกชา แดนมะตาม (เกชา เปลี่ยนวิถี) ได้ถึงอายัลของอัลลอฮฺแล้วเช้านี้ ที่ รพ.อุทัยธานี ขอให้มิตรสหาย ลูกๆหลานๆ พี่ป้าน้าอา พี่น้องมุสลิม ร่วมกันดุอาให้แก่มัยยิด ด้วยครับ ท่าน สส.ชาดา กำลังประสานนำมัยยิด ไปญะนาซะห์ ที่กุโบร์บ้านโป่ง จ.ราชบุรี (บ้านเกิดของท่าน) ตามวาซียะห์ของท่าน โอ้พระเจ้าของพวกข้าพระองค์ ! โปรดทรงอภัยแก่พวกข้าพระองค์ด้วย ซึ่งบรรดาโทษของพวกข้าพระองค์ และโปรดลบล้างให้พ้นจากพวกข้าพระองค์ ซึ่งบรรดาความผิดของพวกข้าพระองค์ และโปรดทรงให้พวกข้าพระองค์สิ้นชีวิตโดยร่วมอยู่กับบรรดาผู้ที่เป็นคนดีด้วยเถิด ”

เกชา เปลี่ยนวิถี จาก “พระเอก” สู่บท “ผู้ร้าย” มาดพระเอก เกิดวันจันทร์ที่ 1 เม.ย.2469 ที่บ้านโป่ง ราชบุรี ในยุคที่ละครเวทีกำลังฟูเฟื่อง เกชาเคยแสดงเป็นพระเอกละครเวทีร่วมกับ ส.อาสนจินดา, ชาลี อินทรวิจิตร ซึ่งทั้งสองท่านคือผู้ที่ชวนเกชามาแสดงหนังหลังจากที่หมดยุคของละครเวที หนังเรื่องแรก ยอดคน (2498) เป็นพระเอกคู่กับประภาพรรณ นาคทอง หนังสร้างชื่อ ไพรกว้าง (2499) เป็นพระเอกคู่กับสุขศรี ภมรพิบูล

เกชาเคยให้สัมภาษณ์เองว่าตอนหนุ่มๆเขาใช้ชีวิตลูกผู้ชายแบบ “นักเลง” เคยผงาดหน้าสถานีรถไฟหัวลำโพง นักเลงด้วยกันเรียก เจ้าพ่อหัวลำโพง ปะทะกับเจ้าถิ่นอื่นๆทั้งหมัด, มีดหรือไม้มาแล้ว สุดท้ายในยุคของจอมพลป.พิบูลสงคราม ก็ถูกจับข้อหาเป็นภัยสังคม (ตอนนั้นเกชาเป็นคนคุมคิวรถเมล์) ถูกส่งตัวไปอบรมที่สถานพักฟื้นลาดยาวหลายปี น่าเสียดายที่ในปี 2500 อัศวินภาพยนตร์ติดต่อให้เกชารับบทพระเอกใน นเรศวรมหาราช แต่ก็โดนจับเสียก่อน

พอพ้นโทษมา ปริญญา ทัศนียกุล ชวนให้กลับมาแสดงหนัง เพชรตัดเพชร (2509) เป็นพระเอกไม่ได้แล้ว ต้องเป็นผู้ร้าย แต่เปลี่ยนภาพลักษณ์ของผู้ร้ายใหม่ให้เป็น ผู้ร้ายมาด “พระเอก” เป็นหัวหน้าผู้ร้ายใส่สูทสูบซิก้าร์ คอยสั่งลูกน้อง เพชรตัดเพชรประสบความสำเร็จมาก จึงมีหนังแสดงต่อมาอีกยาวนาน ยุคหลังนี้มีหนังที่เกชายังได้เป็นพระเอกอีก 3 เรื่องคือ ลูกกบ (2512-โสภา), รอยปืน (2512-โสภา), เหนือบารมี (2512-เนาวรัตน์ วัชรา) หนังเด่นเช่น คนเหนือคน (2510), ประกาศิตจางซูเหลียง (2511), สิงห์เหนือเสือใต้ (2511), ดอนเจดีย์ (2512), คมแฝก (2512), ตัดเหลี่ยมเพชร (2518) ฯลฯ

กชาเป็นคุณพ่อของดาราสาวสวย นาตาชา เปลี่ยนวิถี ซึ่งแต่งงานกับตุ้ย ธีรภัทร์ สัจจกุล

ขอบคุณประวัติข้อมูลจากเพจ : Thai Movie Posters