ไอซิส ก่อเหตุสยอง “บึ้มพลีชีพ” ถล่มสนามบิน กรุงคาบูล ดับแล้ว90ศพ เจ็บระนาว

81

เกิดเหตุ ระเบิด พลีชีพ สนามบิน กรุงคาบูล อัฟกานิสถาน 2 จุด ดับแล้วอย่างน้อย 90 คน รวมทหารสหรัฐฯ 13 นาย และบาดเจ็บอีก 150 ราย กลุ่มไอซิส-เค ประกาศอยู่เบื้องหลัง

วันที่ 26 ส.ค.64 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน เกิดระเบิดอย่างรุนแรงอย่างน้อย 2 ครั้ง บริเวณประตูทางเข้าสนามบินกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นจุดที่มีคนจำนวนมากไปรวมตัวกัน เพราะต้องการอพยพออกนอกประเทศ โดยสันนิษฐานเบื้องต้นว่าเป็นการก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย

รายงานข่าวระบุว่า เหตุระเบิดรอบแรก เกิดขึ้นด้านนอกโรงแรมแห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ใกล้กับสนามบินกรุงคาบูล เมื่อเวลา 18.15 น.ตามเวลาท้องถิ่น และมีเหตุยิงปืนตามมา หลังจากนั้น กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ก็ยืนยันเหตุระเบิดครั้งนี้ เกิดระเบิดรอบที่ 2 บริเวณด้านนอกประตูทางเข้าสนามบิน ซึ่งมีผู้คนไปรวมตัวอยู่จำนวนมาก และยังมีเหตุยิงปืนใส่ฝูงชนตามมาอีกระรอก รายงานข่าวล่าสุดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 90 ราย โดยในจำนวนนี้ มีทหารสหรัฐฯ อย่างน้อย 13 นายรวมอยู่ด้วย และยังพบทหารสหรัฐฯ อีกอย่างน้อย 15 นาย อยู่ในกลุ่มผู้บาดกว่า 150 คน ซึ่งรวมถึงนักรบกลุ่มตาลีบันด้วย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานเหตุระเบิดหลายพื้นที่ทั่วเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ขณะที่เครื่องบินลำเลียงทางทหารของอิตาลี ก็ถูกคนร้ายไม่ทราบฝ่ายยิงใส่ ระหว่างเดินทางออกจากสนามบินคาบูล แต่รานงานข่าว ระบุภาพหลังว่า ปืนที่ยิงขึ้นฟ้า มีจุดประสงค์เพื่อสลายฝูงชนที่มารวมตัวกันบริเวณทางเข้าสนามบิน

ล่าสุดกลุ่มไอซิส-เค มีชื่อเต็มว่ากลุ่มอิสลามแห่งจังหวัดโคราซัน (ISKP) ซึ่งเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส (IS) แถลงกาณ์ยืนยันว่าอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดโจมตีที่เกิดขึ้น ขณะที่ทางการสหรับฯเตือนว่า อาจมีเหตุโจมตีกรุงคาบูลตามมาอีกหลังจากนี้ โดยกองทัพสหรัฐที่ประจำการอยู่ในอัฟกานิสถานจะเตรียมความพร้อมรับมือ

โพลิทิโค (Politico) ซึ่งเป็นสื่ออเมริกันที่เน้นข่าวการเมือง รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐระบุว่า ผู้ก่อเหตุเป็น “มือระเบิดฆ่าตัวตาย” ซึ่งเป็นสมาชิกของ กลุ่มรัฐอิสลาม (ISIS) ขณะที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้รับแจ้งเกี่ยวกับเหตุระเบิดที่สนามบินกรุงคาบูลครั้งนี้แล้ว โดยได้มีการหารือกับนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหม และนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศ

ก่อนหน้านี้ ได้เคยมีคำเตือนมาก่อนทั้งจากหน่วยงานของอังกฤษและสหรัฐ ที่ออกคำเตือนแก่พลเมืองของตนที่ยังคงตกค้างในอัฟกานิสถาน ว่าให้อยู่ห่างจากสนามบินกรุงคาบูล เนื่องจากมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายโจมตี

แม้กระทั่งช่วงเช้าวันพฤหัสฯ ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐในกรุงคาบูล ยังได้เตือนพลเรือนอเมริกันให้ออกห่างจากบริเวณทางเข้าทุกทางของสนามบินโดยทันทีเนื่องจากมีการขู่เกี่ยวกับเหตุก่อการร้าย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ด้านกลาโหมของสหรัฐยังให้สัมภาษณ์สื่อว่า ได้รับแจ้งเตือนเกี่ยวกับปฏิบัติการของกลุ่มไอซิส (ISIS) หรือกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลามในอัฟกานิสถาน

การอพยพทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนออกจากอัฟกานิสถานภายในวันที่ 31 ส.ค.นี้เป็นไปตามกำหนดของรัฐบาลสหรัฐที่ประกาศยุติภารกิจทางการทหารที่มีมายาวนานนับ 20 ปีในประเทศอัฟกานิสถานภายในวันดังกล่าว