อิหร่านคว่ำบาตร 15 บริษัทมะกัน ฐานละเมิดสิทธิมนุษยชน

130

อิหร่านออกมาตรการคว่ำบาตร 15 บริษัทของสหรัฐฯ ฐานละเมิดสิทธิมนุษยชนและร่วมมืออิสราเอลโจมตีต่อต้านชาวปาเลสไตน์ ตอบโต้สหรัฐฯ ที่คว่ำบาตรบริษัทที่มีผลประโยชน์กับพวกเขาก่อนหน้านี้…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มี.ค. ทางการของประเทศอิหร่านออกมาตรการคว่ำบาตรบริษัทของสหรัฐอเมริกาจำนวน 15 แห่ง โดยกล่าวหาว่าบริษัทเหล่านี้ละเมิดสิทธิมนุษยชนและร่วมมือกับประเทศอิสราเอล ตอบโต้สหรัฐฯ ที่เมื่อ 2 วันก่อน คว่ำบาตร 11 บริษัทและบุคคลจากจีน, เกาหลีเหนือ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพราะส่งเทคโนโลยีที่สามารถส่งเสริมโครงการขีปนาวุธให้อิหร่าน

ตามรายงานของสำนักข่าว ไออาร์เอ็นเอ ของอิหร่าน กระทรวงต่างประเทศอิหร่านอ้างว่า บริษัททั้ง 15 แห่งละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง และร่วมมือกับอิสราเอลในการก่อการร้ายต่อต้านชาวปาเลสไตน์ และขยายที่อยู่อาศัยของชาวยิวในดินแดนของปาเลสไตน์ พวกเขาจึงออกมาตรการลงโทษด้วยการยึดทรัพท์บริษัทเหล่านี้ที่อยู่ในอิหร่าน และห้ามบริษัทใดๆ ในอิหร่านทำสัญญากับทั้ง 15 บริษัท

ทั้งนี้ บริษัทที่ถูกอิหร่านคว่ำบาตรรวมไปถึงบริษัทเทคโนโลยีกลาโหม ‘เรย์เธียน’, บริษัท ไอทีที คอร์เปอเรชัน, บริษัท ยูไนเต็ด เทคโนโลยี และบริษัทผู้ผลิตยานพาหนะพิเศษ ออชคอช คอร์ป อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าบริษัทเหล่านี้มีการทำข้อตกลงใดๆ กับอิหร่าน หรือจะได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตรของอิหร่านหรือไม่

cr:thairath