“สหราชอาณาจักร” ปิดฉาก ภารกิจ ถอนทหาร อพยพชาวอังกฤษ พ้น อัฟกานิสถาน

86

สหราชอาณาจักร เสร็จสิ้นภารกิจ ถอนทหาร และ อพยพประชาชนชาวอังกฤษ และ ชาวอัฟกานิสถาน ออกจาก กรุงคาบูลแล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ก่อนถึงเส้นตาย 3วัน

วันที่ 29 ส.ค.64 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เที่ยวบินอพยพพลเรือนเที่ยวสุดท้าย ของสหราชอาณาจักร เดินทางออกจากกรุงคาบูลแล้ว ในวันเสาร์ที่ 28 ส.ค.2564 ปิดฉากปฏิบัติการอพยพซึ่งพาชาวบริติชและชาวอัฟกันกว่า 15,000 คนออกจากอัฟกานิสถานตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา นับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันกลับมายึดครองประเทศได้อีกครั้งโฆษกกระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักร ระบุว่า หลังจากนี้กองทัพอังกฤษจะเตรียมการเพื่อออกจากอัฟกานิสถาน โดยจะพาพลเมืองอัฟกันจำนวนหนึ่งออกไปกับพวกเขาด้วยในช่วงสุดสัปดาห์ ก่อนจะถึงเส้นตายการถอนทหารในวันที่ 31 ส.ค.นี้ “ถึงเวลายุติปฏิบัติการในขั้นตอนนี้ลงแล้ว แต่เราไม่ลืมผู้คนที่ยังต้องการอพยพ และเราจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อช่วยเหลือพวกเขา” นายลอรี บริสโตว์ เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำอัฟกานิสถานกล่าวจากบนรันเวย์ของท่าอากาศยานนานาชาติ ฮามิด คาร์ไซ ในกรุงคาบูล

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากนักรบของกลุ่มไอซิส-เค จุดระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีใกล้สนามบิน ฮามิด คาร์ไซ เมื่อวันพฤหัสบดี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 170 ศพ รวมเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ 13 นาย พลเมืองอังกฤษ 2 รายและลูกของผู้มีสัญชาติอังกฤษอีก 1 ราย ระเบิดดังกล่าวทำให้หลายประเทศตัดสินใจยุติการอพยพประชาชนเร็วขึ้น นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมสหราชอาณาจักร เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า ปฏิบัติการอพยพของอังกฤษเข้าสู่ชั่วโมงสุดท้ายแล้ว โดยเขาประเมินว่าจะมีชาวอัฟกันที่ทำงานร่วมกับกองทัพบริติชและเข้าเกณฑ์อพยพราว 800-1,100 คน ที่จะไม่สามารถเดินทางออกมาด้วยได้