ตอลิบัน เย้ย สหรัฐฯ ทิ้ง เครื่องบิน-รถฮัมวี จำนวนมาก เป็นบทเรียน ต่อผู้รุกราน

40

นักรบตอลิบัน เย้ย กองทัพสหรัฐฯ พ่ายสงคราม เป็นบทเรียนสำหรับ ผู้รุกรานจากชาติอื่น ระบุ เผ่นหนี จนต้อง ทิ้งเครื่องบิน 70 ลำ และ รถฮัมวี 73 คัน ไว้ที่ กรุงคาบูล 

นักรบตอลิบันได้เข้ายึดคืนพื้นที่สนามบินคาบูล พร้อมกับมีการยิงปืนขึ้นฟ้าและจุดพลุเฉลิมฉลองชัยชนะการกลับมายึดครองอำนาจในอัฟกานิสถานโดยสมบูรณ์ในวันที่ 31 สิงหาคม หลังสหรัฐอเมริกาได้ถอนทหารทั้งหมดออกจากสนามบินกรุงคาบูลก่อนเที่ยงคืนวันที่ 30 สิงหาคม ถือเป็นการปิดฉากสงครามที่ยาวนานถึง 20 ปีของสหรัฐในอัฟกานิสถาน รวมถึงภารกิจอพยพผู้คนมากกว่า 123,000 คนลงนายซาบิฮุลลาห์ มูจาฮิด โฆษกกลุ่มตอลิบัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สนามบินแสดงความยินดีต่ออัฟกานิสถาน และว่าชัยชนะเป็นของพวกเราทุกคน ทั้งยังเป็นบทเรียนสำหรับผู้รุกรานอื่นๆ แต่ย้ำคำสัญญาว่าการปกครองของตอลิบันยุคใหม่จะเปิดกว้างมากขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต เราต้องการมีสัมพันธ์ที่ดีกับสหรัฐและกับโลก และยินดีที่จะมีความสัมพันธ์ทางการทูตที่ดีกับทุกคน ขณะที่กองกำลังตอลิบันจะสุภาพและอ่อนโยน

ก่อนหน้านี้โฆษกทาลิบันแสดงความคาดหวังว่า ชาวอัฟกันที่ได้รับอิทธิพลจากกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) จะยุติการก่อเหตุโจมตีในอัฟกานิสถาน ระหว่างที่ตอลิบันกำลังอยู่ระหว่งการจัดตั้งรัฐบาลอิสลามที่ไม่มีชาวต่างชาติเข้ามาข้องเกี่ยวด้านนายพลแฟรงค์ แมคเคนซี ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางของกองทัพสหรัฐ ที่มีอำนาจควบคุมกำลังทหารอเมริกันในตะวันออกกลางและอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นผู้ประกาศการเสร็จสิ้นภารกิจในอัฟกานิสถาน กล่าวว่า สหรัฐได้ทิ้งทำให้เครื่องบิน 73 ลำ ยานพาหนะที่ทนต่อระเบิด 70 คัน มูลค่าสูงกว่า 33 ล้านบาทต่อคัน และรถฮัมวี 27 คันไว้ในสนามบินคาบูล แต่ได้ทำให้เครื่องบินและรถเหล่านั้นไม่สามารถที่จะนำไปใช้งานได้อีกต่อไป