อัยการมุกดาหาร สั่งฟ้อง “ลุงพล-ป้าแต๋น” ฆ่าน้องชมพู่ และ ร่วมกันอำพรางศพ

81

อัยการมุกดาหาร ฟ้องแล้ว ลุงพล ฆ่าน้องชมพู่ ส่วนป้าแต๋น ร่วมอำพรางศพ สอบคำให้การ ขณะ”สองสามีภรรยา” ต่างให้ปฏิเสธ พร้อมขอต่อสู้คดี ศาลให้ประกันหลักทรัพย์ รวม 6.8 แสนบาท

วันที่ 7 ก.ย. 2564 ที่ ศาลจังหวัดมุกดาหาร พนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหาร ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง “ลุงพล” หรือ นายไชย์พล วิภา และ “ป้าแต๋น” หรือ น.ส.สมพร หลาบโพธิ์ สองสามีภรรยา ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 ตามลำดับ โดยอัยการโจทก์ยื่นฟ้องนายไชย์พล จำเลยที่ 1 ในฐานความผิด “ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา, พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครองหรือผู้ดูแลโดยปราศจากเหตุอันสมควร, ทอดทิ้งเด็กอายุยังไม่เกิน 9 ปี ไว้ ณ ที่ใดเพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแลเป็นเหตุให้ผู้ถูกทอดทิ้งถึงแก่ความตายร่วมกันกระทำการใด ๆ แก่ศพหรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้นในประการที่น่าจะทําให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป” ส่วนน.ส.สมพร จำเลยที่ 2 ตามความผิดฐาน “ร่วมกันกระทำการใด ๆ แก่ศพหรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพ หรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป” โดยศาลประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.1013/2564 และสอบคำให้การจำเลยทั้งสองแล้ว แถลงให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี ศาลจึงนัดพร้อมคู่ความทั้งสองฝ่าย วันที่ 2 พ.ย. เวลา 09.30 น.

ต่อมาทนายความได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นหนังสือรับรองกรมธรรม์ประกันอิสรภาพของบริษัทสินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) ยื่นขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายไชย์พล หรือลุงพลจำเลยที่ 1 ในระหว่างพิจารณา โดยตีราคาประกัน 500,000 บาท ส่วนน.ส.สมพร หรือป้าแต๋น จำเลยที่ 2 ศาลตีราคาประกัน 180,000 บาท