“ชวน” จ่อเรียก นายกฯ ให้ปากคำ ปมแจกเงิน 5 ล้าน ซื้อเสียง ยันต้องสอบทั้งหมด

152

ประธานสภาฯ เตรียมเชิญ “วิสาร เตชะธีราวัฒน์” แจงปมปูดแจกเงิน 5 ล้านกลางสภา ชี้ ถ้าจำเป็นต้องเรียกนายกฯ ให้ปากคำ พร้อมคุมเข้ม หลังพบจนท.ติดโควิดจำนวนมาก

วันที่ 14 ก.ย. 2564 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการตรวจสอบกรณีนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุในที่ประชุมสภาว่านายกฯ แจกเงิน 5 ล้านบาทให้ส.ส. นายชวน กล่าวว่า คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นได้ประชุมเรื่องนี้แล้วแต่ยังไม่ได้สรุปผล คงจะเชิญนายวิสารและผู้ที่เกี่ยวข้องที่มีการระบุถึง มาให้ปากคำ ส่วนจะต้องเชิญนายกฯมาให้ปากคำหรือไม่นั้น ตนคิดว่าต้องลองสอบเบื้องต้นก่อน หากจำเป็นต้องขอข้อมูลจากนายกฯ ค่อยว่ากัน แล้วแต่ความเห็นของคณะกรรมการ

เมื่อถามว่าส.ว.ที่เข้าประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 3 ในวันที่ 10 ก.ย. จะมีปัญหาหรือไม่ เพราะมีสมาชิกทั้งหมดอยู่ในห้องประชุม นายชวน กล่าวว่า ยังไม่มีข้อมูลว่าผู้ใดมีปัญหาจากการลงมติ ในวันดังกล่าว

เมื่อถามถึงร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านวาระ 3 ได้ส่งเรื่องนี้ให้นายกฯเพื่อเตรียมทูลเกล้าฯ หรือยัง นายชวน กล่าวว่า ต้องเลย 15 วันก่อนแล้วถึงจะส่งไปตามกำหนด ตอนนี้กระบวนการเป็นไปตามกฎหมาย ยังไม่มีอะไรสะดุด และยังไม่มีส.ส.ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ หากส.ส.หรือส.ว.ข้องใจประเด็นใดก็ร่วมลงชื่อยื่นมาได้ตามข้อกฎหมาย โดยไม่ต้องขอมติรัฐสภา หากเข้าเงื่อนไข ประธานก็มีหน้าที่ส่งเรื่องไปยังศาล

มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 หลังมีส.ว.ติดเชื้อและจำนวนเจ้าหน้าที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นว่า มีการตรวจทุกระยะ เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต (ATK) ข้าราชการสภา 260 คน ติดเชื้อแค่ 1 คน แต่มีกลุ่มเสี่ยง ซึ่งเราไม่ปล่อยปละละเลย เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรก็เข้มและได้เตือนว่าอย่าปล่อย ทุกกระบวนการต้องเข้มตลอด

ฉะนั้น กลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้านต้องระวังมาก ทราบว่าผู้ติดเชื้อไม่ได้ติดจากในสภา แต่ติดมาจากข้างนอกหรือจากที่พัก กรณีไหนที่เห็นว่าเสี่ยง ก็กันไว้ไม่ให้มาทำงานและกักตัว วิธีนี้อาจช่วยได้ตลอดรอดฝั่งเพราะทำให้คนติดเชื้อไม่มาก ส่วนส.ส.ถือว่าติดเชื้อน้อย ส.ว.ที่ติดเชื้อ 1 คนนั้นก็แสดงความห่วงใยไปแล้ว หากดูตัวเลข ถือว่าในกลุ่มนักการเมืองยังติดเชื้อกันน้อย ทั้งนี้ ต้องอย่าไปประมาท ระมัดระวังสวมหน้ากากอนามัย