กองทัพสหรัฐฯ ยอมรับ”โดรน”ถล่มพลาด! สังหาร พลเรือนอัฟกันฯ ตาย 10 ศพ

23

กองทัพสหรัฐฯ ออกมาแถลงยอมรับวานนี้ (17 ก.ย.) ว่าปฏิบัติการโจมตีด้วยโดรนในกรุงคาบูลเมื่อเดือนที่แล้วคร่าชีวิตพลเรือนอัฟกานิสถานไปมากถึง 10 คน รวมถึงเด็ก 7 คน พร้อมทั้งขออภัยสำหรับ “ความผิดพลาดอันน่าสลดใจ”

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า ปฏิบัติการโดรนเมื่อวันที่ 29 ส.ค. นั้นพุ่งเป้าไปที่มือระเบิดฆ่าตัวตายของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งคาดว่ามีแผนจะโจมตีสนามบินคาบูลในระหว่างที่กองทัพสหรัฐฯ อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการถอนตัวจากอัฟกานิสถาน แม้จะมีรายงานการเสียชีวิตของพลเรือนจำนวนมาก แต่ผู้บัญชาการทหารระดับสูงของสหรัฐฯ ยังคงอ้างว่าการโจมตีดังกล่าว “มีความชอบธรรม”

พล.อ. แฟรงค์ แมคเคนซี หัวหน้ากองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (US Central Command) ระบุว่า ในขณะนั้นเขามั่นใจว่าการโจมตีดังกล่าวสามารถสกัดกั้นภัยคุกคามที่ใกล้จะเกิดขึ้นต่อทหารสหรัฐฯ ที่สนามบินคาบูล “แต่ผลการสอบสวนได้สรุปออกมาแล้วว่า การโจมตีครั้งนั้นเป็นความผิดพลาดที่น่าเศร้าสลดใจ” แมคเคนซี ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน

นายพลสหรัฐฯ ผู้นี้ยอมรับว่า คนที่ถูกสังหารเหล่านั้น “ไม่น่าจะใช่” สมาชิกกลุ่มรัฐอิสลามโคราซาน (ISIS-Khorasan) ซึ่งเป็นสาขาย่อยของไอเอสในอัฟกานิสถาน และไม่ได้เป็นภัยคุกคามใดๆ ต่อทหารอเมริกันเลย ทั้งนี้ เพนตากอนอยู่ระหว่างพิจารณามาตรการเยียวยาครอบครัวผู้สูญเสีย

ความผิดพลาดของโดรนซึ่งมีฐานปฏิบัติการอยู่นอกอัฟกานิสถาน รวมถึงการที่เครือข่ายข่าวกรองทั้งหมดถูกตัดขาดหลังจากที่ทหารสหรัฐฯ ชุดสุดท้ายถอนตัวออกไปเมื่อวันที่ 30 ส.ค. ทำให้หลายฝ่ายเริ่มเกิดคำถามว่า ปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้ายของอเมริกาในอัฟกานิสถานจะยังคงเป็นไปได้อีกหรือไม่นับจากนี้ การตายของพลเรือนอัฟกันในครั้งนี้ยิ่งกระพือเสียงวิจารณ์ต่อคำสั่งถอนทหารของประธานาธิบดี โจ ไบเดน และภารกิจอพยพพลเมืองอัฟกันที่เต็มไปด้วยความสับสนยุ่งเหยิง

ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า นาย “อาห์มาดี” ซึ่งถูกโดรนสหรัฐฯ ล็อกเป้าสังหาร เคยทำงานให้กับองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ชื่อ Nutrition and Education International “เราทราบแน่นอนแล้วว่าคุณ อาห์มาดี ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มรัฐอิสลามโคราซาน และกิจกรรมที่เขาทำในวันนั้นก็ไม่ได้เป็นพิษเป็นภัย หรือเกี่ยวข้องกับภัยคุกคามที่เราเชื่อว่าจะเกิดขึ้นเลย” ออสติน ระบุ

“พวกเราขออภัย และจะพยายามเรียนรู้ให้มากที่สุดจากความผิดพลาดที่เลวร้ายครั้งนี้” ปฏิบัติการโจมตีของสหรัฐฯ มีขึ้น 3 วัน หลังจากที่ไอเอสส่งมือระเบิดฆ่าตัวตายไปโจมตีที่ด้านนอกสนามบินคาบูล จนทำให้ทหารอเมริกัน 13 นายและพลเรือนอัฟกันจำนวนมากที่รอคอยเที่ยวบินอพยพเสียชีวิต