ยอดสั่ง กระฉูด ร้านน้ำพริกชื่อดัง “นิตยา” หลังเจ้าของร้าน ลั่น! ไม่เอาคนเสื้อแดง

142

กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียล หลัง “แขก- คำผกา” ผู้ดำเนินรายการ และ คอลัมนิสต์ วอยซ์ทีวี ได้เข้าไปขอ สัมภาษณ์ ร้านน้ำพริกชื่อดัง “นิตยา” ย่านบางลำพู แต่ได้รับการปฏิเสธ จากเจ้าของร้าน โดยระบุว่า ไม่ต้อนรับ “คนเสื้อแดง” กลายเป็นเรื่องเดือด ขึ้นเทรนทวิตเตอร์ติดอันดับหนึ่ง

วันที่ 22 ก.ย. 256 กระแสวิพากษ์วิจารณ์ ในรายการอาหารทางช่อง Spokedark ของ วอยซ์ทีวี ซึ่ง แขก-คำผกา เป็นพิธีกร เกิดกระแสดราม่า เมื่อ แขก และทีมงานไลฟ์สดถ่ายทำที่ร้าน “น้ำพริกนิตยา” ในย่านตลาดบางลำพู หลังจากติดต่อประสานงานขอถ่ายทำมาแล้วล่วงหน้า 1 เดือน แต่กลับถูกเจ้าของร้านปฏิเสธไม่ให้เข้าถ่ายทำกลางรายการสด โดยขอโทษและระบุว่าขอดูเนื้อหารายการก่อนแล้วค่อยสัมภาษณ์ สร้างความไม่พอใจให้กับ แขก คำผาก ที่ออกมาระบุในไลฟ์ดังกล่าวว่า ร้านน้ำพริกนิตยาไม่อนุญาตให้ถ่ายทำเพราะไม่ต้อนรับคนเสื้อแดง กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

จากการตรวจสอบไปที่เพจเฟซบุ๊ก ร้านน้ำพริกนิตยา พบว่ายอดไลค์เพจพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจากเดิมมีผู้ไลค์เพจราว 5,000 คน ล่าสุดยอดไลค์เพจพุ่งสูงขึ้นเกือบ 28,000 คนแล้ว และมีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นกว่า 2,300 รายการ

อาทิ สั่งได้เลยมั๊ยคะอยากอุดหนุน /สลิ่มเราๆ เชิ่ดใส่ค่ะ อย่าได้แคร์ข่ะคุณแม่นิตยา! /อยากให้ช่วยกันสั่งน้ำพริกนิตยาเยอะๆ ค่ะ สลิ่มต้องสั่งเยอะๆนะคะ และต้องโชว์สามกีบด้วยการแปะสลิปไปเลยค่ะจะได้รู้ว่าสลิ่มมีพลังมากแค่ไหน คนละ 10-20โล อุดหนุนป้ากันค่ะ สู้ๆนะคะป้านิตยา ไม่เสียใจเลยที่ไม่เคยกินค่า / ขอให้ขายดีจนทำไม่ทันคร้าคุณป้า /สามกีบเวลาไปกินข้าวร้านไหนอย่าลืมถามเจ้าของร้านนะว่าใช้พริกแกงของนิตยารึเปล่า ทั้งในไทยและต่างประเทศ ยิ่งร้านดังๆ หลายร้านนี่ลูกค้าพริกแกงนิตยาทั้งนั้น คนทำอาหารเค้ารู้ดีอันไหนของดี /ร้านนิตยาขายด้วยใจที่เป็นไทยให้แก่คนไทยที่เปี่ยมล้นด้วยใจรักชาติรักสถาบัน /สลิ่มสู้ๆค่ะ อุดหนุนน้ำพริกแล้วก็อย่าลืมอุดหนุนขนมเปี๊ยะยอดขายวันละแสน การผลิตระดับล้านด้วยล่ะ อาหารเลิศของสลิ่มมมมม

กลายเป็นเรื่องเดือดขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์เป็นอันดับ 1 เมื่อรายการโค้ชแขก ที่เผยแพร่ทางยูทูบและเฟซบุ๊ก Coach Khaek ดำเนินรายการโดย คำ ผกา และ โรซี่ ซึ่งทำรายการสด เดินทางไปเช็กอินร้านในตำนานร้านพริกแกงแห่งบางลำพู โดยพบว่าเมื่อทั้งสองคนเดินทางเข้ามาในร้าน เจ้าของร้านซึ่งเป็นหญิงสูงวัย ได้ถามหาแขก คำผกา และ แจ้งพิธีกรทั้งสองคนว่า “ต้องขอโทษด้วย ป้าไม่เคยดูรายการของหนู ต้องขอโทษอย่างรุนแรง เพราะป้าไม่มีโอกาสได้เข้าไปดู อย่างไรก็ตามป้าขอดูรายการก่อนแล้วค่อยมาสัมภาษณ์แล้วจะติดต่อกลับไป ”

ล่าสุด จากการตรวจสอบพบว่า กลับมีลูกค้าให้การสนับสนุน เข้าไปสั่งซื้อน้ำพริกและสินค้าในร้านนิตยาจำนวนมาก จนแอดมินเพจต้องชี้แจงผ่านทางร้านว่า ขอให้ลูกค้ารอตอบกลับ เนื่องมีลูกค้าทักเข้ามาสั่งสินค้าจำนวนมาก และสินค้าบางอย่างหมดหลายอย่าง ทำให้การขนส่งผ่านออนไลน์อาจล่าช้าบ้าง และในวันเดียวกัน พบว่ามีผู้เข้าไปเยี่ยมชมเพจร้านน้ำพริกนิตยาและไลค์เพจจากปกติที่มียอดไลค์เพจ 5 พันกว่า ตอนนี้ พุ่งไปถึง 4 หมื่นไลค์แล้ว