เปิดใจหมดเปลือก “คำผกา” เผยเบื้องหลัง ปม “น้ำพริกนิตยา” เทกลางรายการไลฟ์

203

“คำผกา” เผย เบื้องหลังโดนเท หลัง ปมดราม่า”น้ำพริกนิตยา” ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์เป็นอันดับ 1  แต่ถูกเจ้าของร้านเชิญออกจากร้านโดยให้เหตุผลว่า ยังไม่เคยดูรายการและขอดูเนื้อหาของรายการก่อน แม้ว่าจะมีการแจ้งว่า ติดต่อล่วงหน้ามาแล้วนับเดือน

วันที่ 22 ก.ย.2564 เวลา 16.30 น. น.ส.ลักขณา ปันวิชัย หรือ แขก คำ ผกา นักเขียนและพิธีกรชื่อดัง ได้เปิดใจถึงกรณีดังกล่าวโดยเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รายการดังกล่าวมีการวางแผนล่วงหน้า เพราะทีมงานทำหลายรายการจะต้องมีคิวล่วงหน้าที่ชัดเจน เพื่อให้การทำงานไม่มีปัญหา โดยคิวจะวางล่วงหน้าไว้ 1 เดือนอยู่แล้ว ซึ่งร้านที่ไป ไม่ใช่ร้านที่ขอให้เราไปรีวิว แต่เป็นร้านที่เราสนใจ เช่น ร้านนี้เราเคยกินที่ต่างประเทศตอนเรียนมันอร่อยมาก ทำให้เป็นความประทับใจและความทรงจำ มีการพูดถึงในรายการเวลาทำอาหารก่อนหน้านี้ ทำให้เสนอไปยังทีมงานและติดต่อไปตามขั้นตอน

น.ส.ลักขณา กล่าวว่า ทีมงานได้แจ้งว่า ทางร้านได้ถา มว่า จะพูดเรื่องการเมืองหรือไม่ ซึ่งทีมงานเพียงแต่ระบุว่า รับปากไม่ได้ เพราะอาจจะมีเรื่องของปัญหาเศรษฐกิจสังคม และมีการถามว่า จะมีการพูดเรื่องสถาบันหรือไม่ ซึ่งเราไม่พูดเรื่องนี้อยู่แล้ว เมื่อไปถึงเราก็เปิดหน้าอย่างร่าเริงหน้าร้าน แต่ก็เห็นแล้วว่า ทีมงานหน้าเจื่อนบอกว่า ป้าไม่ให้ติดไมค์ ซึ่งเราก็บอกว่าไม่เป็นไร หลังจากนั้นก็เข้าไปในร้านและพบคุณป้าที่แต่งตัวสวยและพูดเพราะตามที่เห็นในคลิป

“ตอนนั้นที่ป้าพูดว่าไม่สะดวก เราคิดว่าเป็นเพราะเราเป็นเสื้อแดงแน่ๆ จึงพูดออกมาว่า เป็นเพราะเป็นควายแดงหรือไม่ ไม่ต้อนรับใช่หรือไม่ เมื่อออกมานอกร้านก็ยืนยันว่าน้ำพริกร้านนี้อร่อย แต่ไม่ต้อนรับเรา ซึ่งมีคนทักท้วงว่า อาจจะไม่ได้เกลียดเสื้อแดงทั้งหมด แต่ไม่ชอบเราก็ได้ ตอนนั้นเราคิดแค่ว่า ไม่สะดวกอะไรตอนนี้ เราติดต่อมาตั้งนาน ซึ่งทำไมต้องรอเจอเรา ปฏิเสธมาก่อนหน้าก็ได้ หรือว่าเป็นคนสุภาพมาก ต้องเทกับเราเท่านั้น และอาจไม่เข้าใจว่าการไลฟ์คืออะไร”คำผกา กล่าว

น.ส.ลักขณา กล่าวว่า การที่ชี้แจงว่า ไม่อยากเกี่ยวกับเรื่องการเมือง เราก็แจ้งแล้วว่า ไม่เกี่ยวกับการเมือง หรือ อาจจะไม่ชอบพิธีกรที่เสียงดังหรืออาจจะเพิ่งรู้ว่า คำผกา คือ คนนี้ ถ้าบอกว่าเรากดดัน ทำไมถึงโทรตาม คนประสานงานก็ไปถึงร้านล่วงหน้าแล้วเป็นชั่วโมง คลิปก็ส่งไปให้ดูล่วงหน้าแล้ว ซึ่งคอปเซ็ทรายการ ไม่เคยร้องขอการสัมภาษณ์เจ้าของร้าน แต่ทางร้านเป็นคนเสนอว่า ป้าเจ้าของร้านจะมา

เมื่อถามว่า นาทีนั้นอะไรที่ทำให้โกรธ คำผกา กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่า เราโกรธหรือไม่ แต่งงว่าอะไรคือไม่สะดวก ทำไมถึงต้องบอกว่าไม่สะดวก ถ้าไม่สะดวกทำไมไมาบอกก่อน ไม่ให้ถ่ายก็คือไม่ให้ถ่าย ไม่ใช่ไม่สะดวก

เมื่อถามว่า ทางร้านระบุไม่ได้พูดว่าเป็นคนเสื้อแดง คำผกา กล่าวว่า แต่ร้านพูดว่าไม่สะดวก แล้วจะมีเหตุผลอะไรที่จะไม่สะดวกนอกเหนือจากเห็นหน้าเราแล้วไม่สะดวก แต่จะมีอะไรอีกที่จะไม่สะดวกนอกจากเห็นเราเป็นควายแดง หรือ เป็นเพราะเราเป็นผู้หญิง เราพยายามหาเหตุผลว่า อะไรที่จะไม่สะดวกให้สัมภาษณ์เรา ซึ่งเราพูดอยู่ตลอดอยู่แล้วว่าเราเป็นควายแดง แล้วมีเหตุผลอะไรที่จะมาถามว่า จะไม่พูดเรื่องการเมืองใช่หรือไม่

“​ถ้ากระแสจะตีกลับ แล้วร้านมียอดขายเพิ่มขึ้น มันก็คือเจตนารมณ์แรก ที่เราต้องให้มันมีผลดีต่อร้านอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหน ส่วนการทำรายการตนก็ยังจะดำเนินต่อไป ตนไม่กังวลว่าการมีแนวคิดทางการเมืองที่ไม่ตรงกัน จะไม่เป็นปัญหาในการ แต่โดนจริตของตนจะไม่ชอบคนปากหวานก้นเปรี้ยว คนเหนือไม่ชอบคนพูดเพราะ มันหงุดหงิด และจุดยืนที่อยู่ตรงข้ามประชาธิปไตยต่างหากที่จะเป็นอุปสรรคในชีวิตของเราทุกคน ขาสองข้างเรายืนอยู่บนประชาธิปไตย ฝั่งหลักการที่ถูกต้อง ตามหลักสากล ไม่อายที่จะมองหน้าใคร และไปร้านสลิ่มมาหลายที่ก็ไม่เคยเจอแบบนี้” น.ส.ลักขณากล่าวปิดท้าย