ทูตไทย เผยข่าวดี สหรัฐฯ เชิญคณะทำงาน เจรจา การบริจาควัคซีน 1ล้านโดสให้ไทย

34

ทูตไทย เผยข่าวดี สหรัฐฯ จะขอเชิญคณะทำงาน เจรจา เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ ต่อการวัคซีนบริจาค 1 ล้านโดสสัปดาห์หน้า หลัง ส.ว.” แทมมี่ ดักเวิร์ธ” ได้ประสานงานไว้ล่วงหน้า

วันที่ 24 ก.ย.2564 นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา กล่าวถึการบริจาควัคซีนเพิ่มเติมจากสหรัฐ 1 ล้านโดสว่า ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูต (สอท.) ได้รับแจ้งจากทางการฝ่ายสหรัฐว่าจะขอนัดหารือคณะทำงานไทย-สหรัฐ สัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นการกดปุ่มเริ่มต้นกระบวนการส่งมอบวัคซีนเพิ่มเติมจากสหรัฐ 1 ล้านโดส ตามที่ท่าน ส.ว. แทมมี่ ดักเวิร์ธ ได้ประกาศเมื่อเดือนกรกฎาคม และตามที่นางลินดา โทมัส กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรสหรัฐประจำสหประชาชาติ ได้เรียนท่านนายกรัฐมนตรีและท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคราวที่เยือนไทยเมื่อเดือนสิงหาคม

“ขอเรียนด้วยว่านับตั้งแต่สหรัฐประกาศเมื่อเดือนกรกฎาคมว่า จะบริจาควัคซีนเพิ่มเติมให้ไทย 1 ล้านโดส จากที่เคยจัดส่งล็อตแรกแล้วจำนวน 1.5 ล้านโดส ผมรวมทั้งอัครราชทูต และเจ้าหน้าที่ สอท.ที่เกี่ยวข้อง ได้ติดตามสถานะทั้งจากผู้บริหารระดับสูงและเจ้าหน้าที่ทุกระดับของฝ่ายสหรัฐอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง โดยเฉพาะกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ สภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ และทำเนียบขาว ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการบริหารจัดการการบริจาควัคซีนแก่ประเทศต่างๆ เพราะเห็นความสำคัญของการทำให้ประชาชนไทยเข้าถึงวัคซีนได้โดยเร็ว” นายมนัสวีกล่าว

นายมนัสวีกล่าวว่า นอกจากนี้ ท่านนายกรัฐมนตรี รอง นายกรัฐมนตรี และ รมว.กต. รวมถึงรอง นายกรัฐมนตรีและ รมว.สธ. ได้หยิบยกขึ้นหารือ และมีหนังสือติดตามความคืบหน้ากับฝ่ายสหรัฐ รวมทั้งตนเองก็ได้หยิบยกเรื่องนี้ทุกครั้งที่มีการพบปะกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ สภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ และล่าสุดคือ ส.ว.แทมมี่ เมื่อวันที่ 21 กันยายนนี้เองด้วย

“ผมได้โทรศัพท์ไปหารือกับ ส.ว.แทมมี่ และได้สอบถามท่านถึงเรื่องความคืบหน้าของวัคซีน 1 ล้านโดส ซึ่งท่าน ส.ว.แจ้งว่าท่านมีข้อมูลว่าเอกสารติดค้างอยู่ที่ไทย และขอความร่วมมือให้ผมช่วยตรวจสอบ ผมจึงได้กลับมาตรวจสอบกับทุกฝ่าย ก่อนจะกลับไปแจ้งท่าน ส.ว.แทมมี่ทราบ เมื่อเย็นวันที่ 24 กันยายนนี้เองว่า ทางการสหรัฐยังไม่ได้จัดส่งเอกสารใดๆ ให้ฝ่ายไทยและทางการไทยก็ไม่ได้รับเอกสารใดที่เกี่ยวข้องจากฝ่ายสหรัฐ และวันนี้มีข่าวดีคือ สอท.ได้รับแจ้งจากทางการสหรัฐเพื่อนัดหารือคณะทำงานระหว่างกันอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้าแล้ว” นายมนัสวีกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าการประชุมคณะทำงานมีลักษณะอย่างไร และเกี่ยวข้องกับการส่งมอบอย่างไร นายมนัสวีกล่าวว่า ในกรณีรอบแรกที่สหรัฐส่งมอบวัคซีนบริจาค 1.5 ล้านโดส ซึ่งไปถึงไทยเมื่อ 30 กรกฎาคมนั้น ฝ่ายสหรัฐได้เชิญประชุมคณะทำงาน (Working group) โดยมีผู้แทนจากทำเนียบขาวคือ White House COVID Task Force สอท.สหรัฐที่กรุงเทพฯ และ กต.สหรัฐ ตลอดจน สมช.สหรัฐ ส่วนของไทยมีกรมควบคุมโรค สธ. กรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้ กต.และ สอท. ณ กรุงวอชิงตัน