“บิ๊กป้อม”ลั่น!! จะส่งชื่อ”บิ๊กตู่”เป็นนายกฯอีกสมัย ยันรอยร้าว “พปชร.-ปชป.”จบแล้ว

27

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  ยืนยันปัญหาความไม่พอใจระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ระหว่าง พปชร.กับ ปชป.จบลงแล้วด้วยดี หลังจากได้มีการพูดคุยกัน พร้อมย้ำ เสนอชื่อ “บิ๊กตู่” ชิงเก้าอี้ นายกฯอีกสมัย

วันที่ 6 ต.ค. 2564 ที่ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ยกเลิกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ให้ พล.อ.ประวิตร กำกับดูแล 4 กรมในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรฯ เคยกำกับดูแล กลับไปเป็นการกำกับดูแลของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เช่นเดิมว่า

นายกฯบอกแล้วเมื่อวันที่ 5 ต.ค. พวกตนได้คุยกันก่อนแล้วก็สบายใจ ไม่มีอะไรนี่ ในพรรคพลังประชารัฐก็ไม่มีอะไร เมื่อถามว่าคณะกรรมการต่างๆที่เป็นประธานยังคงเดิมใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ใช่ จะดำเนินงานต่อไป โดยตนเป็นประธานเรื่องที่ดินและน้ำ เป็นประธานคณะกรรมการหลายชุด น่าจะดูแลได้ ส่วนบางคณะกรรมการที่มีชื่อร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรฯและนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีต รมช.แรงงาน อันไหนเป็นโดยตำแหน่งไม่สามารถเป็นได้ แต่หากเป็นชื่อบุคคลเป็นได้ เมื่อถามว่าจะได้กลับเข้ามาใหม่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ถ้าเขายังทำได้ก็ทำได้ ถ้าทำไม่ได้ก็ทำไม่ได้

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีแกนนำและส.ส.พรรค พปชร.เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เป็นนายกฯอีกสมัยว่า นายกฯตอบแล้วว่า คุยกันแล้ว เมื่อถามว่าจะเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์เป็นแคนดิเดตชื่อเดียว หรือ จะเสนอชื่อคนอื่นด้วย พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “เรื่องของผม” เมื่อถามอีกว่าส่วนใหญ่พรรคต่างๆจะเสนอชื่อหัวหน้าพรรคเป็นนายกฯ แต่พรรค พปชร.กลับเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า

“ก็หัวหน้าพรรคเดินไม่ได้ จะไปน้อยใจอะไร ก็ผมเป็นคนเสนอเอง” เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคพปชร.หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่รู้ อันนี้ต้องไปถามกันเอง เมื่อถามถึงข้อวิจารณ์วาระดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า เป็นเรื่องของเขา ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ แต่ตนไม่กังวล

ส่วนต่อข้อถามว่าความสัมพันธ์ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร.เป็นอย่างไร พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่มีอะไร เข้าใจกันดี เมื่อถามว่า แต่มีการมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ และ ร.อ.ธรรมนัสยังขัดกันอยู่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ก็มองกันเองล่ะสิ ไม่ใช่ๆ” เมื่อถามว่ามั่นใจว่าจะไม่เกิดความแตกแยกในพรรค พปชร.อีกใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า “ไม่เกิดหรอก เสียง 100% อยู่แล้ว”