ตามไปดู พรรคการเมืองไทย เตรียมพร้อมทำศึก เลือกตั้ง พร้อมแกนนำคนสำคัญ

182

เปิดตัวพรรคการเมือง รองรับ การเลือกตั้งครั้งต่อไป ที่คาดว่าจะมีขึ้นในเร็วๆนี้ หากมีการยุบสภา และ มีการส่งสัญญาณ จากการที่ เลขาฯกกต. ได้นำคณะ เข้าหารือกับ “วิษณุ เครืองาม” ถึง ร่าง พ.ร.ป.การเลือกตั้ง รวมถึงการแก้ไขในประเด็นว่าด้วย “บัตรเลือกตั้ง ไปติดตามดูว่า พรรคการเมืองที่ คาดว่าจะส่ง สส.ลงชิงชัย มีกี่พรรค และ ใครเป็น แกนนำ ที่สำคัญ

รวมพรรคการเมือง ทางเลือกเลือกตั้งครั้งต่อไป ไล่เรียงรายชื่อ 12 พรรคการเมือง ที่มี ส.ส. ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป หลังการ ‘เลือกตั้ง 62’ จนถึงปัจจุบัน เป็น พรรคร่วม ‘รัฐบาล’ มีทั้งหมด 7 พรรค ได้แก่

1. พลังประชารัฐ 2. ภูมิใจไทย 3. ประชาธิปัตย์ 4. ชาติไทยพัฒนา 5. เศรษฐกิจใหม่ 6. รวมพลังประชาชาติไทย 7. พลังท้องถิ่นไท

ส่วนพรรคที่ทำหน้าที่ ‘ฝ่ายค้าน’ ในขณะนี้มี 5 พรรค คือ 1. เพื่อไทย 2. ก้าวไกล 3. เสรีรวมไทย 4. ประชาชาติ 5. เพื่อชาติ

สำหรับ ‘พรรคใหม่’ ที่เพิ่งเปิดตัว มี จำนวน 6 พรรค คือ 1.ไทยสร้างไทย มี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ เป็นประธานกรรมการผู้ก่อตั้งพรรค 2. พรรค กล้า มี นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง เป็นหัวหน้าพรรค 3. รวมไทยสร้างชาติ มี ร.ท.ไกรภพ นครชัยกุล อดีตผู้สมัคร ส.ส. นครพนม พรรครวมพลังประชาชาติไทย เป็นหัวหน้าพรรค 4. ไทยภักดี มี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม เป็นหัวหน้าพรรค

5. พรรคเศรษฐกิจไทย มี รัชนี ศิวเวชช รองหัวหน้าพรรค ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพรรค โดยมี ชื่อของ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล เพื่อนร่วมรุ่น ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ พรรคพลังประชารัฐ ได้ประกาศพา กลุ่ม ส.ส.ใต้ เข้าร่วม ซึ่งมีการคาดหมายว่า จะเป็นพรรคของ ‘ปลัดฉิ่ง’ ฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย และ 6. รวมไทย ยูไนเต็ด กลุ่มการเมืองที่อยู่ระหว่างยื่นต่อกกต. เป็นพรรคการเมือง มี วินท์ สุธีรชัย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ผู้บริหารธุรกิจเหล็ก เป็นแกนนำ