“ซีเรีย” เด็ดขาด ประหารชีวิต 24 ผู้ต้องหา โทษฐานเผาป่า ทำลายทรัพย์สินชาติ

24

กระทรวงยุติธรรม ซีเรีย ออกแถลงการณ์ สั่งประหารชีวิต นักโทษ 24 ราย ด้วยข้อหา “จุดไฟเผาป่า” ทำให้ มีผู้เสียชีวิต3 ราย บ้านเรือนปชช.และพื้นที่เกษตรกรรมเสียหายจำนวนมาก

วันที่ 22 ต.ค.64 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงยุติธรรมของซีเรียออกแถลงการณ์ เรื่องการประหารชีวิตนักโทษ 24 คน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตามความผิดในข้อหา “ร่วมกันก่อการร้ายที่นำไปสู่การสูญเสียชีวิต และการสร้างความเสียหายให้กับระบบโครงสร้างพื้นฐานของรัฐ ตลอดจนทรัพย์สินทั้งที่เป็นของสาธารณะและส่วนบุคคล” จากการจุดไฟเผาป่า” ในท้องที่จังหวัดลาตาเคีย จังหวัดตาตุส และจังหวัดฮามา ระหว่างเดือน ก.ย.จนถึงกลางเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว

ขณะเดียวกัน ยังมีจำเลยอีก 11 คน ที่ศาลพิพากษาให้รับโทษใช้แรงงานหนักตลอดชีวิต จากข้อหาเดียวกัน แม้ซีเรียยังมีกฎหมายประหารชีวิตนักโทษ อย่างไรก็ตาม แทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ที่มีการประหารชีวิตนักโทษมากขนาดนี้พร้อมกันภายในวันเดียว และรายงานของกระทรวงยุติธรรมไม่ได้ให้รายละเอียด ว่าประหารชีวิตนักโทษกลุ่มนี้ด้วยวิธีใด

กระทรวงยังเปิดเผยตัวเลขไฟไหม้มีจำนวน 187 ครั้ง กระทบเมืองและหมู่บ้านทั้งหมด 280 แห่ง บ้านเรือนเสียหายมากกว่า 370 หลังคาเรือน ที่ดินเกษตรกรรม 13,000 เฮกตาร์ และผืนป่า 11,000 เฮกตาร์ ถูกทำลาย ทั้งหมดเป็น 24,000 เฮกตาร์ หรือราว 150,000 ไร่ ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน