“ชวน” ให้สติ พรรคปชป. หลังเกิดศึกชิงพื้นที่สส.พัทลุง ชี้ ชนะเลือกตั้งได้เพราะปปช.

159

“ชวน” ส่งไลน์กลุ่มสะกิดใจ ลูกพรรค “ผมเป็นหนี้บุญคุณประชาชนและพรรคประชาธิปัตย์” หลังส.ส.ใต้วุ่น ขณะ “กนก” โพสต์ หนุน “นิพิฎฐ์” เป็นนักการเมืองคุณภาพ ที่ ทุกพรรคการเมืองต้องการ

หลังเกิดความไม่ลงตัวในการวางตัวผู้สมัครส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 2 จ.พัทลุง ของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่ง นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง เป็นเจ้าของพื้นที่เดิมนั้น โดยมีความพยายามจะส่งลูกชายของนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พัทลุง จากตระกูลธรรมเพชร มาเป็นผู้สมัคร โดยที่ ไม่ได้หารือกับนายนิพิฏฐ์ก่อนซึ่งถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติเจ้าของพื้นที่คนเดิม

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ต.ค.2564 มีรายงานความเคลื่อนไหวภายในพรรคประชาธิปัตย์ว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ส่งข้อความในไลน์กลุ่ม “ประชาธิปัตย์เดินหน้า” ที่มีทั้งส.ส. และอดีตส.ส.ของพรรคฯ อยู่ด้วยกัน โดยนายชวน ระบุว่า “ผมเป็นหนี้บุญคุณประชาชนและพรรคประชาธิปัตย์ ทำให้ผมชนะการเลือกตั้งทุกสมัยอย่างมีเกียรติ” โดยไม่ได้มีใครแสดงความคิดเห็นใดๆเพิ่มเติมขณะที่ นายกนก วงษ์ตระหง่าน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความเห็นถึงปัญหาการจัดวางตัวบุคคลลงสมัคร ส.ส.พัทลุงในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยระบุว่า นายนิพิฏฐ์ คือนักการเมืองคุณภาพสูง และอาวุโสสูง ที่มีมารยาท เคารพกฎกติกา และวัฒนธรรมทางการเมืองที่เป็นแบบอย่างของนักการเมืองและประชาชนจำนวนมาก รวมทั้งตนด้วย

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของส.ส.และอดีต ส.ส.กับผู้บริหารพรรคจำนวนหนึ่งที่จ.พัทลุง จนทำให้นายนิพิฏฐ์ต้องออกมาแสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมาใน 2 ประเด็น คือ 1.การสูญเสียบุคลากรคุณภาพของพรรค และ 2.การกลิ้งกลอก ตลบตะแลง หักหลังคนอื่นของคนจำนวนหนึ่งในพรรค ซึ่งเป็นการสะท้อนความเป็นจริงในพรรคประชาธิปัตย์ชุดปัจจุบันที่ผู้บริหารและสมาชิกพรรคต้องเปิดใจรับฟัง และคิดทบทวนไตร่ตรองอย่างจริงใจ ก่อนที่จะสายเกินไปนายกนก ระบุอีกว่า นายนิพิฏฐ์คือคนที่รักพรรคประชาธิปัตย์มากไม่แพ้ใคร และมุ่งมั่นที่จะพลิกฟื้นพรรคด้วยแนวคิดใหม่ และวิธีการใหม่ อีกทั้งนำเสนอประเด็นทางการเมืองที่สะท้อนจุดยืนที่ชัดเจน นั่นคือประชาธิปไตย เสรีนิยม สถาบันพระมหากษัตริย์ ความเหลื่อมล้ำ ความยุติธรรม และวัฒนธรรมไทย รวมถึงนายนิพิฏฐ์นำเสนอประเด็นดังกล่าวอย่างแหลมคม มีหลักการบนฐานความเป็นจริงในปัจจุบัน ด้วยความเชื่อว่าการยอมรับความเป็นจริงและลงมือแก้ปัญหาจริงตามอุดมคติที่ยึดถือ

พร้อมแก้ไขข้อผิดพลาด เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน คือแนวทางและวิธีการทางการเมืองที่จะนำพาประเทศและประชาชนให้ผ่านวิกฤตินี้ไปได้ นายนิพิฏฐ์เชื่อว่าการเมืองจะต้องยึดหลักความยุติธรรมเป็นสำคัญ เพราะความยุติธรรมคือรากฐานของการอยู่ร่วมกันของคนในสังคม และความยุติธรรมคือศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ที่ทุกคนมีเท่ากัน ดังนั้น ความยุติธรรมจึงเป็นรากฐานของ ประชาธิปไตย

“ด้วยเกียรติประวัติ และการปฏิบัติตัวทางการเมืองของนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ มายาวนาน ทำให้ผมกล้าจะกล่าวว่านิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ คือบุคคลทางการเมืองที่มีคุณค่ายิ่งที่ทุกพรรคการเมืองต้องการและแสวงหา ผมเชื่อว่าตั้งแต่คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ไปจนถึงพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พร้อมเปิดประตูต้อนรับนักการเมืองคุณภาพสูงอย่างนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ตลอดเวลาครับ”นายกนก ระบุ ขณะที่ นายนิพิฏฐ์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า “อย่าเอาหมด อย่าสืบทอดทายาทอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เปิดทางให้ลูกชาวบ้านคนอื่นเป็นส.ส.บ้าง ไม่งั้นจะพังกันทั้งพรรค”