สหรัฐฯ ส่งโดรน สังหาร แกนนำกลุ่ม”อัล-กออิดะห์”ในซีเรีย อ้างเป็นภัยคุกคาม

42

สหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ ส่ง “โดรน” ติดอาวุธ ถล่ม เมืองซูรุก จังหวัดรักกา ของซีเรีย เพื่อสังหาร “ฮามิด อัล-มาตาร์”แกนนำอาวุโสกลุ่มอัล-กออิดะห์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ว่าศูนย์บัญชาการภูมิภาคกลางของกองทัพสหรัฐ (เซนต์คอม) เผยแพร่แถลงการณ์ ว่าได้ส่ง “โดรน” หรือ อากาศยานควบคุมทางไกลแบบติดอาวุธครบมือ รุ่น “เอ็มคิว-นาย รีเปอร์” (MQ-9 Reaper) หรือ “พรีเดเตอร์-บี” (Predator B) โจมตีเป้าหมายที่เมืองซูลุก ในจังหวัดรักกา ทางเหนือของซีเรีย เมื่อวันศุกร์ โดยได้สังหารนายอับดุล ฮามิด อัล-มาตาร์ หนึ่งในสมาชิกอาวุโสของกลุ่มอัล-กออิดะห์ ในซีเรีย

เบื้องต้นเซนต์คอมยืนยัน ยังไม่พบผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีครั้งนี้ และยืนยันว่า สหรัฐจะเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารในซีเรียต่อไป เพื่อกวาดล้างสมาชิกกลุ่มอัล-กออิดะห์ และเครือข่าย ซึ่งยังคงเป็นภัยคุกคามต่ออเมริกา และใช้ซีเรียเป็นฐานปฏิบัติการโจมตี

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งที่สองภายในระยะเวลาเพียงเดือนเดียว ที่กองทัพสหรัฐปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ เพื่อสังหารสมาชิกระดับสูงของกลุ่มอัล-กออิดะห์ ในซีเรีย โดยเมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา โดรนติดอาวุธของกองทัพสหรัฐปฏิบัติการในจังหวัดอิดลิบ อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย

อย่างไรก็ตาม เซนต์คอม ระบุว่า ยังไม่พบผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีครั้งนี้ แต่ยืนยันว่า สหรัฐจะเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารในซีเรียต่อไป เพื่อกวาดล้างสมาชิกกลุ่มอัล-กออิดะห์ และเครือข่าย ที่ยังเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐอเมริกา

ขอบคุณภาพ : GETTY IMAGES