“เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” ทรงทักทาย “บิ๊กตู่” เผยทรงชื่นชมสัมพันธ์ไทยอันยาวนาน

34

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงทักทายจับแขนอย่างเป็นกันเองกับ ‘ประยุทธ์’ เผยทรงชื่นชมความสัมพันธ์อันยาวนาน พอใจภาพรวมการแสดงบทบาทไทยในเวทีโลก

เมื่อวันที่ 2 พ.ย 2564 ที่เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ระหว่างงานเลี้ยงรับรองผู้นำประเทศต่างๆ (World Leaders Summit) ที่เข้าร่วมการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 ที่เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักรเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ องค์มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษ เจ้าชายแห่งเวลส์ แห่งสหราชอาณาจักร ทรงทักทาย อย่างเป็นกันเอง และทรงจับแขน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ของไทย โดยมีพระราชปฏิสันถารอย่างเป็นกันเองมาก

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยว่า ในการพบกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ องค์มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษ เจ้าชายแห่งเวลส์แห่งสหราชอาณาจักร เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงชื่นชมประเทศไทย ที่มีความสัมพันธ์ต่อเนื่อง ใกล้ชิดมายาวนาน และจะคงพัฒนาต่อไป ทั้งนี้ทรงสอบถามถึงสถานการณ์โควิด-19 ของไทยที่สามารถบริหารจัดการด้วยดี ขอชื่นชม ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีฝากความระลึกถึงและความปรารถนาดีถึงราชวงศ์อังกฤษ ด้วย

ด้าน น.ส.ไตรศลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ขอบคุณคณะเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ทั้งจากกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานต่างๆ ที่สนับสนุนภารกิจการเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำ (World Leaders Summit) ในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 (UNFCCC: COP26) ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 31 ต.ค. – 3 พ.ย. 2564 ให้ผ่านลุล่วงไปด้วยดี

“นายกรัฐมนตรีพอใจกับภาพรวมของการได้ร่วมแสดงบทบาทของประเทศไทยในเวทีระหว่างประเทศในครั้งนี้ ซึ่งเป็นอีกครั้งที่ไทยได้ร่วมกับนานาประเทศแสดงจุดยืน และความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ปัญหาโลกร้อน ซึ่งต้องดำเนินการหลายด้านพร้อมกัน ทั้งการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การดำเนินนโยบายในระดับมหภาคเพื่อให้ภาครัฐ อุตสาหกรรม ธุรกิจ และประชาชน เห็นความสำคัญของปัญหาและร่วมกันแก้ไข” น.ส.ไตรศุลี กล่าวต่อและว่า หลังเสร็จสิ้นภารกิจการประชุมนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะจะเดินทางกลับจากสหราชอาณาจักร ถึงท่าอากาศยานทหาร 2(กองบิน 6) ในวันที่ 3 พ.ย. 64 เวลาประมาณ 18.40 น.