“อามิเราะฮ์” ฮึกเหิม! โชว์ “ฮิปฮอป” สตรีมุสลิมอเมริกัน งานWorld Expo ดูไบ

80

อามิเราะฮ์ ซัคเก็ตต์ ฮิปฮอปหญิงมุสลิมอเมริกัน นักออกแบบท่าเต้น และนักรณรงค์เพื่อสิทธิสตรี ขึ้นแสดงบนเวที World Expo  ในศาลาของประเทศสหรัฐอเมริกา หลังแสดงการเต้นฮิปฮอป และศิลปะในแบบที่ไม่เป็นที่ถูกห้าม เธอได้กล่าวกระตุ้นให้สตรี และเยาวชนหญิงมุสลิมรู้สึกฮึกเหิม

อามิเราะฮ์ สร้างและแสดงอัตลักษณ์ของชาวมุสลิมอเมริกัน ผ่านการแสดงฮิปฮอป ที่มีธีมในแบบอิสลาม เธอเป็นที่รู้จักจากการสร้างกลุ่มการออกแบบท่าเต้น และการแสดงที่รู้จักกันในชื่อ We’re Muslim, Don’ Panic’ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในรูปแบบวิดิโอ“ฉันต้องการให้ผู้หญิงรู้สึกมีพลังและเข้มแข็ง พวกเธอสามารถแสดงออกด้วยการเต้น โดยไม่แสดงอารมณ์ทางเพศมากเกินไป” อามิเราะฮ์สอนท่าเต้นให้เยาวชนหญิง ซึ่งแท้จริงมันเป็นท่าที่เป็นการออกกำลังกายของนักกีฬา เธอสอนการแสดงละครเชิงสร้างสรรค์ เธอสอนให้เยาวชนหญิงมีพลัง แต่ไม่ใช่พลังที่มีฐานมาจากการโชว์รูปกาย หรือการดึงดูดเพศตรงข้าม “การเต้นเป็นสิ่งที่สวยงามและทรงพลัง และผู้หญิงสามารถทำได้โดยไม่ถูกตำหนิด้วย”

เธอยังกล่าวย้ำในตอนท้ายว่า หากคุณเป็นผู้ใหญ่ มันเป็นแค่ทางเลือกที่ทุกคนสามารถทำตามสิ่งที่ต้องการ แต่สำหรับเยาวชน ฉันกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขากำลังถูกยัดเยียด ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์

อามิเราะฮ์ มีบิดาเป็นนักเล่นดนตรีแจ๊ซ เธอเรียนเต้นบัลเล่ต์ตั้งแต่เด็ก และหลงใหลในการเต้นฮิป-ฮอปตั้งแต่เป็นวัยรุ่น เธอชอบการเต้นทุกชนิด ปัจจุบันเธอเป็นครูสอนเต้นที่สตูดิโอ ในชิคาโก