ทหารพราน นำตัวผู้ก่อเหตุยิง จนท.อำเภอรือเสาะ ขอโทษ พบครอบครัว ผู้เสียชีวิต

17

ผบ.ฉก.ทหารพราน46  ร่วมกับ จนท.ตำรวจ นำตัว “อามีร ดอแต” ผู้ก่อเหตุยิง จนท.เสียชีวิตที่ บ้านยือลาแป  ต.สุวารี อ.รือเสาะ  นราธิวาส มาขอโทษ ครอบครัว เจ้าตัวรับหลงผิด และ เสียใจต่อเหตุการณ์ที่ทำลงไป

พันเอกทรงเดช สุกนุ้ย ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 เปิดเผยว่า ทางหน่วยฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ผู้นำศาสนา และผู้เกี่ยวข้อง นำตัวนายอามีร ดอแต ผู้ถูกควบคุมตัวตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึก พ.ศ.2457 ไปพบมารดา ภรรยา และบุตร ที่บ้านกาโดะ หมู่ 4 ตำบลรือเสาะออก อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เพื่อชี้แจงและสร้างความเข้าใจ ในการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม หลังนายอามีร ดอแต ได้รับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ เหตุเกิดที่บ้านยือลาแป ตำบลสุวารี อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายอามีรได้กล่าวขอโทษมารดาและภรรยา ที่ได้หลงผิดและเสียใจต่อเหตุการณ์ที่กระทำลงไป สำหรับครอบครัวของนายอามีร มีฐานะยากจน หาเช้ากินค่ำ มีบุตร จำนวน 3 คน คนเล็กสุดอายุ 7 เดือน ขณะที่มารดา มีโรคประจำตัวหลายโรค โดยเฉพาะโรคความดันและเบาหวาน ทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 จึงให้ความช่วยเหลือได้มอบถุงยังชีพและงบประมาณจำนวนหนึ่ง เพื่อให้ครอบครัวสามารถดำรงชีพขั้นต้นได้

อย่างไรก็ตาม ทางหน่วยฯ จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือดูแลครอบครัวของนายอามีรตามหลักสิทธิมนุษยธรรม โดยมองว่าครอบครัวผู้เห็นต่างเป็นคนไทยด้วยกันต้องดูแลกัน

ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน