ฝนถลุ่มชุมพรน้ำไหลบ่าท่วมถนน ตัดขาดภาคใต้

82

วันที่ 7 ธันวาคม มีรายงานว่า ฝนยังคงตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ จ.ชุมพร ส่งผลให้มีน้ำไหลบ่าท่วมในหลายพื้นที่ โดยได้ท่วมถนนสายชุมพร-สุราษฎร์ธานี รถทุกชนิดไม่สามารถวิ่งผ่านได้ รถหลายคันถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย ส่งผลให้การจราจรลงภาคใต้ถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง ผู้ที่จะเดินทางลงภาคให้ตรวจสอบเส้นทางให้แน่ชัดก่อนเดินทาง

ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ฝนที่ตกหนักในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำให้น้ำจากเทือกเขาตะนาวศรี ไหลเข้าท่วมถนนสายหลัก บ้านเรือน และสถานที่ราชการ ขณะที่ รพ.บางสะพาน อ่วม มวลน้ำไหลเข้าท่วมสูงอย่างต่อเนื่อง จนต้องเร่งอพยพคนไข้ไปยังที่ปลอดภัย มวลน้ำจำนวนมากไหลลงแม่น้ำบางสะพาน แล้วล้นทะลักเข้าท่วมถนนสายหลักที่จะไปสู่ 14 จังหวัดภาคใต้ จากบริเวณแยกถนนเพชรเกษม เข้าตัว อ.บางสะพาน

นอกจากนี้ น้ำยังได้ไหลเข้าท่วมในเขตเทศบาลตำบลกำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน โดยเฉพาะตลาดห้วยทรายขาว มีระดับน้ำตั้งแต่ 30-80 ซม. ทำให้บ้านเรือนประชาชน ร้านค้าต่างๆ และที่ว่าการอำเภอบางสะพานถูกน้ำท่วม ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง นอกจากนี้ มวลน้ำยังไหลเข้าท่วม รพ.บางสะพาน ทำให้คณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ รพ.ต้องรีบเคลื่อนย้ายคนไข้ และเครื่องมือแพทย์ ไปยังที่ปลอดภัย

ด้าน นายชนการ ทิพย์ประเสริฐสุข นายอำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า พื้นที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดคือ หมู่ที่ 4 บ้านคลองน้ำเค็ม หมู่ที่ 9 บ้านหนองฆ้อง ชุมชนตลาดเขตเทศบาลตำบลบางสะพานน้อย  เบื้องต้นชาวบ้านได้รับเดือดร้อนรวมกว่า 150 ครอบครัว พื้นที่การเกษตรเสียหายกว่า 1,500 ไร่ ถนนสายรองและถนนภายในหมู่บ้านเสียหายประมาณ 16 เส้นทาง ขณะที่ นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า สถานที่ที่น่าเป็นห่วงมากในขณะนี้คือ รพ.บางสะพาน ที่มวลน้ำได้ทะลักเข้าท่วมสูงประมาณ 40-50 ซม. และระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งนำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้ง และทำแนวกั้นน้ำเพื่อสูบน้ำออกจากพื้นที่ รพ. พร้อมกันนี้ได้เร่งขนย้ายคนไข้และเครื่องมือแพทย์ไปไว้ในที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม หากคืนนี้ไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม คาดว่าไม่เกินเที่ยงคืนระดับน้ำคงจะลดลง และเข้าสู่ภาวะปกติอย่างรวดเร็ว ส่วนการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวได้เร่งเข้าไปดำเนินการแล้ว พร้อมกับเร่งสำรวจ ความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

838565
s__6662118