พปชร.จ่อส่ง “สรัลรัศมิ์” ลงลต.ซ่อม/สภาฯเล็งทวงเงิน”สิระ”คืนทั้งหมด

89

พปชร. เล็งส่ง “เจ๊หลี” สรัลรัศมิ์ เจนจาคะ เมียสิระ ลงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.หลักสี่ รอกรรมการสรรหา พิจารณา ก่อนส่งกก.บห.พรรค-บิ๊กป้อม เคาะ ด้าน สำนักการคลัง สภาฯ เตรียมเรียกเงินเดือนและเบี้ยประชุม คืนทั้งหมด ตั้งแต่ปี62

วันที่ 22 ธ.ค.2564 นายจักรพันธ์ พรนิมิตร ส.ส.กทม. หัวหน้าภาคกทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณี ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พ้นจากความเป็นส.ส.ว่า คณะทำงานภาคกทม. จะหารือเร็วๆนี้ เพื่อนำรายชื่อบุคคล มาพิจารณาส่งสมัครรับเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 9 (หลักสี่) เมื่อได้รายชื่อแล้วจะนำเข้าคณะกรรมการสรรหาส.ส. ที่มี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค เป็นประธานพิจารณา ก่อนส่งให้คณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพปชร. พิจารณาเห็นชอบต่อไป

รายงานข่าวจากพปชร.แจ้งว่า สำหรับรายชื่อที่พรรคจะส่งลงสมัครเลือกตั้งซ่อมแทนนายสิระ จะสอบถามนายสิระก่อนว่า จะสนับสนุนผู้ใดลงสมัคร ทั้งนี้ มีแนวโน้มว่าจะให้ นางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ภรรยาของนายสิระ ที่เดิมวางตัวไว้เป็นผู้สมัครส.ส. เขตดอนเมือง จะย้ายกลับมาลงสมัครเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่ของนายสิระ แต่ต้องรอให้กก.บห.พิจารณาอนุมัติก่อน

ด้านสำนักการคลัง สภาผู้แทนราษฎร กำลังตรวจสอบเพื่อเรียกคืนเงินเดือนและรายได้ทั้งหมดของนายสิระที่ได้จากสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่เดือนมี.ค.2562 ได้แก่ 1.เงินเดือนและเงินประจำตำแหน่ง เดือนละ113,560 บาท ตั้งแต่วันที่ 24 เดือนมี.ค.2562 ถึงวันที่ 22 ธ.ค.2564 2.เงินเดือนผู้ช่วยส.ส.ของนายสิระ จำนวน 7คน ตั้งแต่15,000-20,000 บาท

3.ค่าเบี้ยประชุม-ค่าเดินทางต่างๆของนายสิระระหว่างดำรงตำแหน่งส.ส. ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมว่า มีจำนวนเงินจ่ายให้นายสิระไปทั้งหมดเท่าใด จะต้องเรียกคืนทุกบาททุกสตางค์ หลังจากคำนวณวงเงินที่นายสิระต้องจ่ายคืนเสร็จแล้ว จะส่งหนังสือให้นายสิระรับทราบ เพื่อคืนรายได้ทั้งหมดที่ได้ไปให้สภาฯต่อไป