นอนหลับสีขาว สุนนะห์การนอน

93

สุนนะของการนอนหลับ
1. หลับด้วยความสะอาด
อะ บิน อับบาส กล่าวว่า นบีมูฮัมหมัดกล่าวว่า ทำร่างกายให้สะอาดแล้วอัลลอฮจะทำให้เจ้าสะอาด ไม่มีบ่าวผู้ใดเข้านอนด้วยความสะอาดเว้นแต่มะลาอิกะฮใช้เวลาช่วงกลางคืนกับ เขาและทุกครั้งที่เขาพลิกตัว มะลาอิกะฮจะกล่าวว่า “โอ้ อัลลอฮ ให้อภัยบ่าวของท่าน สำหรับเขาที่เข้านอนด้วยความสะอาด” (รายงานโดย อัต-ตาบารานี , ซอเฮี๊ยะ อัล-จามี(3831))
2. เข้านอนเร็ว
เข้า นอนเร็วเป็นการกระทำที่ช่วยรักษาสุขภาพ และมันเป็นการปฏิบัติของนบีที่หลับทันทีหลังจากละหมาดอิชา อบูบาซาร์ อัล-อัสลามี กล่าวว่า นบีชอบที่จะยืดเวลาอิชาและเขาไม่ชอบหลับก่อนมันหรือคุยหลังมัน (ซอเฮี๊ยะ อัล-บุคอรี)
3. เลือกที่นอนให้เหมาะสม
ที่ นอนที่หรูหราหรือนิ่มเกินไปทำให้ขี้เกียจและทำให้หลับมากขึ้นและทำให้ละเลย อะอิชะฮ์กล่าวว่าหมอนของนบีมูฮัมหมัดทำจากหนังสัตว์ยัดใส้ด้วยใบปาร์ม (อบู ดาวูดและ มุสนัด อาหมัด ,ซอเฮี๊ยะ อัล-จามี)
4.ทำความสะอาดเตียงและนอนทับขวา
อบู ฮุรอยเราะรายงานว่า นบีมูฮัมหมัดกล่าวว่า “เมื่อคนใดคนหนึ่งในพวกเจ้าเข้านอน ให้เขาปัดที่นอนด้วยผ้าของเขา สำหรับเขาไม่รู้ว่าอะไรอาจขึ้นมาบนมัน จากนั้นให้นอนทับขวา…” (ซอเฮี๊ยะ อัล-บุคอรี และ ซอเฮี๊ยะมุสลิม)
5. อ่านอัดฮกาเราะ(Adhkaar)(การอ้อนวอน) ถูกกล่าวในซุนนะก่อนนอนมี หลายอัดฮกาเราะที่ถูกแนะนำในซุนนะก่อนเข้านอน หนึ่งในนั้นกล่าวอายะฮ์ท้ายๆของซูเราะฮ อัล-บากอเราะฮ อายะฮ285 และ 286, กล่าวซูเราะ อัล-ฟะลัก,ซูเราะ อันนาส และ ซูเราะอัล-อิคลาส ,เป่าใส่อุ้งมือและลูปให้ทั่วตัวเท่าที่จะทำได้,เริ่มจากหัว หน้าและด้านบนของตัว ทำมัน3ครั้ง (ซอเฮี๊ยะ อัล-บุคอรีและ ซอเฮี๊ยะมุสลิม)
อาลี อะบิน อาไบ ตอลิบ รายงานว่าเมื่อลูกสาวนบีมูฮัมหมัด,ฟาติมะฮ,มาหาเขาและถามถึงทาสรับใช้ เขากล่าวกับเธอและอาลีว่า” ฉัน ไม่ได้สอนเจ้าหรอในสิ่งที่ดีกว่าทาสรับใช้ เมื่อเจ้าเข้านอน จงกล่าว”ซุบฮานัลลอฮ” 33 ครั้ง, “อัลฮัมดุลลิลละฮ” 33 ครั้ง และ อัลลอฮูอักบัร 33 ครั้ง สิ่งนี้ดีต่อเจ้ายิ่งกว่าทาสรับใช้”
(ซอเฮี๊ยะ อัล-บุคอรี และ ซอเฮี๊ะมุสลิม)