เลือกตั้งซ่อมสงขลา พปชร.-ปชป. เดิมพันสูง

154

เลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 6 สงขลา เข้าสู่โค้งสุดท้าย พรรคพลังประขารัฐกับประชาธิปัตย์ขนแกนนำลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครหาเสียง ต่างงัดกลยุทธ์เข้าห้ำหั่นจนลืมความเป็นพรรคร่วมรัฐบาง ซึ่งต่างฝ่ายต่างแพ้ไม่ได้ เพราะนั่นหมายถึงอนาคตของทั้ง 2 พรรค

การเลือกตั้งซ่อมเขต 6 สงขลา เป็นการเลือกตั้งซ่อม แทนนายถาวร เสนเนียม อดีตรมช.คมนาคม และอดีตแกนนำกปปส.ที่ถูกศาลสั่งจำคุก ถูกตัดสินทางการเมือง จากการเคลื่อนไหวเมื่อปี 2557

พรรคพลังประชารัฐส่ง นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ หรือน้องโบ๊ท เป็นลูกชายกรรมการบริษัทศรีตรังฯ โรงงานแปรรูปยางพารา ที่ใหญ่ที่สุดขณะที่ ประชาธิปัตย์ ส่ง นางสุภาพร กำเนิดผล หรือ “คุณนายน้ำหอม” ภรรยาของนายกฯชาย เดชอิสม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงสมัคร นับเป็นการต่อสู้ที่คู่คี่สูสีอย่างยิ่ง

ขณะที่สุภาพร เป็นภรรยาคนสวยเดชอิสม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา เป็นอดีตรองนายกอบจ.สงขลา

การเลือกตั้งซ่อมจึงเป็นบทพิสูจน์ตัวเองและผลงานชิ้นแรกของ “นายกชาย” เดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคภาคใต้คนใหม่ เพราะคนที่ลงสมัครรับเลือกตั้งยังเป็นภรรยาของ “นายกชาย” ด้วย งานนี้จึงแพ้ไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง

นายกชาย นับว่าเติบโตเร็วในประชาธิปัตย์ เป็นอดีตนายกอบจ.สงขลา และเป็นผู้สมัครส.ส.แข่งกับประชาธิปัตย์มาตลอด เมื่อมาอยู่ประชาธิปัตย์จึงได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.และเพียงสมัยเดียวก็ก้าวเป็นรองหัวหน้าพรรคภาคใต้

สุภาพร มีจุดแข็งอยู่พรรคที่เป็นเจ้าของพื้นที่เดิม แต่มีจุดอ่อนที่ไม่ใข่คนในพื้นที่สะเดา แะถูกครหาว่า เป็นคนในครอบครัว ส.ส. ถ้าได้เป็นส.ส. ก็เหมือนเป็นสภาผัวเมีย

อนุกูล มีบิดาคืออนันต์ พฤกษานุศักดิ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองสะเดา และกรรมการบริษัท ศรีตรังโกลฟ์ (ประเทศไทย) จำกัด / บริษัทผู้ผลิตถุงมือยางรายใหญ่ระดับประเทศ ที่เป็นหัวคะแนนให้ถาวรมาตลอด อนุกูล จึงไม่ใช่มือใหม่ทางการเมือง

ส่วนตัวอนุกูล เป็นนักธุรกิจ ที่บริหารบริษัทถึง 3 บริษัท เป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่โปรไฟล์ดี ไม่มีเรื่องด่างพล้อยทางการเมือง

ในส่วนของพลังประชารัฐ มี สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เป็นผู้อำนวยการเลือกตั้ง และยังมี อนุมัติ อาหมัด อดีต ส.ว.ที่ลาออกมาทำหน้าที่ “แม่ทัพภาคใต้” ให้พรรคพลังประชารัฐ อนุมัติ เป็น อดีตส.ว.สงขลา ที่ได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนนสูงสุดในภาคใต้ และเป็นคนสะเดาโดยกำเนิด ฐานเสียงของพลังประชารัฐในสะเดาจึงเป็น 2 แรงบวก

การเลือกตั้งคราวนี้ ไม่เพียง เป็นการวัดกระแสของพรรคพลังประชารัฐและประชาธิปัตย์ แต่ยังการวัดการก้าวเดิน อนุมัติกับนายกชาย

อนุมัติ ลาออกจากส.ว.เพื่อปลดล็อกทางการเมือง ต้องการสร้างผลงานให้กับพลังประชารัฐ เพื่อโอกาสในตำแหน่งสำคัญในอนาคต ส่วนนายกชาย เป็นรองหัวหน้าพรรคภาคใต้ของประชาธิปัตย์ที่ต้องการสร้างผลงาน ที่สำคัญต้องการผลักดันให้ภรรยา เป็นส.ส.ให้ได้

จะว่าไป อนุมัติกับนายกชาย มีความสนิทสนมกัน แต่จังหวะก้าวทางการเมืองที่แตกต่างกัน วันนี้จึงต้องมาแตกหักกัน

ทั้ง 2 คนมีเดิมพันทางการเมืองสูง ต่างต้องชนะอย่างเดียว ซึ่งต้องพิสูจน์คนสะเดาว่า จะให้โอกาสใคร