กลาโหมสหรัฐฯ เตรียมพร้อมทหาร 8,500 นาย รับมือวิกฤต “รัสเซีย-ยูเครน” ปะทุ

73

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ สั่งเตรียมพร้อมทหาร 8,500 นาย รับมือสถานการณ์ วิกฤต รัสเซีย นำกำลังทหาร รุกประชิดชายแดน ยูเครนปะทุ โดย สหรัฐฯ พร้อมเข้าร่วม นาโต้ ขณะ อังกฤษ จ่อนำจนท.ทูต ออกจาก กรุงเคียฟ

วันที่ 25 ม.ค.65 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยในวันจันทร์ที่ 24 ม.ค. 2565 ว่า กองทัพสหรัฐฯ กำลังเตรียมความพร้อมของทหารไว้มากที่สุด 8,500 นาย เพื่อส่งไปยังยุโรปตะวันออก ในกรณีที่รัสเซียซึ่งเสริมกำลังทหารบริเวณชายแดนยูเครนมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ตัดสินใจยกทัพบุกยูเครน ทั้งนี้ เคอร์บี้ ไม่ได้ระบุว่า สหรัฐฯ มีกำหนดการแน่นอนว่าจะต้องเคลื่อนพลเมื่อใด แต่ได้ย้ำว่า มีจุดประสงค์ที่จะทำให้นาโต้มั่นใจว่า สหรัฐฯ พร้อมที่จะเข้าช่วยหากต้องมีการใช้กำลังทหารเพื่อตอบโต้เหตุการณ์รุกยูเครนขึ้นมา

โฆษกเพนตากอน กล่าวว่า การเคลื่อนกำลังพลของสหรัฐฯ นั้นจะเกิดขึ้น เมื่อกองกำลังพันธมิตรนาโต้ตัดสินใจสั่งให้มีการเดินทัพกองกำลังตอบโต้อย่างรวดเร็ว หรือ “หากมีการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์” ที่เกี่ยวข้องกับความตึงเครียดจากการสั่งสมกำลังทหารของรัสเซียที่ชายแดนติดกับยูเครนขณะเดียวกัน เจน ซากิ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า สหรัฐฯ ย้ำมาเสมอว่า จะทำการส่งกำลังพลเข้าเสริมพันธมิตรในแถบตะวันออกของยุโรป ตามที่ทีมเจ้าหน้าที่ความมั่นคงได้พูดคุยกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในยุโรปมาตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

การเตรียมพร้อมของเพนตากอนในครั้งนี้ เกิดขึ้นขณะที่ความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตกพุ่งสูง ในกรณีความกังวลว่า กรุงมอสโกจะส่งทหารบุกเข้ายูเครน จนทำให้องค์การนาโต้เตรียมกำลังทหารและเรือรบหากต้องมีการเคลื่อนพลแล้ว ขณะที่ อังกฤษเตรียมสั่งเจ้าหน้าที่การทูตบางส่วนของตนเดินทางออกจากกรุงเคียฟ และไอร์แลนด์ออกมาประณามการเดินแผนสงครามของรัสเซียด้วย