ดาโต๊ะปลอมระบาด มาเลย์คุมเข้ม โทษหนักคุก 3 ปี

771

เปตัลลิง จายา – ดาโต๊ะ สรี ไมเคิ่ล ช่ง (Datuk Seri Michael Chong) หัวหน้าแผนกบริการสาธารณะและรับเรื่องราวร้องทุกข์ ได้รับการสอบถามอย่างมากมายจากเพื่อนพ้อง ที่เกรงว่าอาจจะได้รับโทษสำหรับการซื้อบรรดาศักดิ์ หลายคนรับไม่ได้ที่จะต้องยุติการใช้บรรดาศักดิ์ “ดาโต๊ะ” นำหน้า และยังไม่รู้ว่าจะเผชิญหน้ากับสาธารณชนอย่างไร ในขณะเดียวกัน ก็รู้สึกอับอายแทนภรรยาของตัวเอง ที่เคยใช้บรรดาศักดิ์ “ดาติน” นำหน้าด้วย


ช่ง กล่าวว่า เขามักจะแนะนำให้เลิกใช้บรรดาศักดิ์นี้ทันที เพราะกฎหมายที่ระบุความผิดเกี่ยวกับการเรียกร้องเงิน หรือขายบรรดาศักดิ์ปลอม ผ่านสภาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2016 มีโทษสูงสุดคือ จำคุก 20 ปี ส่วนผู้ที่รับหรือใช้ประโยชน์จากบรรดาศักดิ์ ที่ไม่ได้ผ่านการรับรองอย่างถูกต้อง อาจจะต้องรับโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี


สำหรับชาวมาเลเซียที่ได้รับบรรดาศักดิ์ “ดาโต๊ะ” จากประเทศอื่นๆ ซึ่งอาจจะเป็นบรรดาศักดิ์ที่เป็นของแท้ แต่พวกเขาไม่มีความรู้มาก่อนว่า บรรดาศักดิ์ “ดาโต๊ะ” ที่ได้รับมอบจากประเทศอื่นนั้น ไม่อนุญาตให้ใช้ในมาเลเซีย


เขายังกล่าวว่า ควรสงสัยไว้ก่อนเลยหากมีตัวแทนมาแนะนำ หรือเสนอตำแหน่งดาโต๊ะให้ พวกเขาจะหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า “ขาย หรือ ซื้อ” แต่จะใช้คำว่า “ร่วมบริจาค” หรือ “เพื่อสนับสนุน” แทน ตัวเลขของการบริจาคอาจสูงถึง 6 หลัก แต่ก็จะหว่านล้อมโดยการให้ผ่อนได้ หลายคนติดกับดักของเหรียญตรา ชุดเครื่องแบบอันสง่างาม และการได้ลงข่าวแสดงความยินดีทางหน้าสื่อ


ช่ง ยังเปิดเผยว่า ชาวต่างชาติ เช่น ชาวจีน ที่ประกอบธุรกิจในมาเลเซีย ก็จ่ายเงินซื้อบรรดาศักดิ์นี้ด้วย และเขาเห็นชอบกับกฎหมายที่เพิ่งออกใหม่นี้ เพราะมันช่วยป้องกันไม่ให้คนถูกหลอกมากขึ้น

อ้างอิงตามคำกล่าวของ ดาโต๊ะ อาคิร ซานี อับดุลเลาะฮ์ ซานี ผู้อำนวยการฝ่ายสืบสวนอาชญากรรมด้านการค้า (CCID) ว่า หากมีรายงานที่เกี่ยวกับการแจกตำแหน่งดาโต๊ะปลอมที่ใด ทางฝ่ายจะออกติดตามล่า และนำตัวผู้เกี่ยวข้องมาลงโทษตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

เชื่อว่า คำกล่าวของ ดาโต๊ะอาคิร น่าจะหมายถึงเคสอื้อฉาว ที่เพิ่งเกิดขึ้นในรัฐกลันตัน ไม่นานมานี้

http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/03/22/many-with-unrecognised-datuk-titles-fear-being-caught-says-chong

http://www.thestar.com.my

Tnangnamnews