หน้าแรก ในประเทศ สวนดุสิต ยกเลิกโพลล์ผู้ว่ากทม. หลังรสนา โตสิตระกูล โวยไม่มีชื่อ

สวนดุสิต ยกเลิกโพลล์ผู้ว่ากทม. หลังรสนา โตสิตระกูล โวยไม่มีชื่อ

รสนา โตสิตระกูล โวยสวนดุสิต ทำโพลล์เลือกผู้ว่ากทม.ไม่มีชื่อ ถามมีเบื้องหลังหรือไม่ ดร.สุขุม เจ้าพ่อโพลล์สั่งยกเลิกทันควัน ยืนยันตรงไปตรงมาไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง ขอตรวจสอบความผิดพลาด

ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ที่ปรึกษาสวนดุสิตโพลล์ ได้โพสต์ข้อความในช่องแสดงความเห็นในเฟซบุ๊ค รสนา โตสิตระกูล ยกเลิกชุดออกแบบสอบถามผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หลังน.ส.รสนา ท้วงติงว่า ไม่มีชื่อเธอในโพลล์ โดยดรงสุขุม ระบุว่า ขออภัยในความผืดพลาด ได้แก้ไขโดยยกเลิกการทำโพลเรื่องนี้แล้วครับ และกำลังดำเนินการตรวจสอบแบบสอบถามชุดนี้อย่างเร่งด่วน แล้วจะแจ้งให้ทราบโดยเร็วครับ ต้องขออภัยในความผิดพลาดครั้งนี้เป็นอย่างยิ่งครับ

 

 

สวนดุสิตโพลล์ ได้จัดทำโพลล์ พฤติกรรมคนกรุงเทพฯ กับการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ” โดยมีการระบุชื่ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่ากทม.แต่ไม่มีชื่อรสนา โตสิตระกูล ทำให้เธอโพสต์เฟซบุ๊คเมื่อ 2 มีนาคม 2565 ระบุว่า

ดิฉันได้รับแบบสอบถามของสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ที่เชิญชวนชาว กทม.ให้ตอบแบบสอบถามเรื่อง “พฤติกรรมคนกรุงเทพฯ กับการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ”

ในแบบสอบถามดังกล่าว มีระบุชื่อว่าที่ผู้สมัครผู้ว่ากทม. ให้คนตอบแบบสอบถามเลือกว่าจะเลือกใคร แต่ปรากฎว่าในแบบสอบถามนั้นไม่มีชื่อของ “รสนา โตสิตระกูล” อยู่ในรายการเลือก ทั้งที่ดิฉันได้ประกาศตัวอย่างชัดเจนโดยให้สัมภาษณ์เนชั่นสุดสัปดาห์ในคอลัมน์ Exclusive talk ในเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2562 และเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่สวนป่าประชาชื่นเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2562 ว่าดิฉันจะสมัครผู้ว่า กทม.แบบอิสระ และเป็นอิสระตัวจริง ไม่มีกลุ่มทุนผูกขาด และพรรคการเมืองอยู่เบื้องหลัง แต่ปรากฎว่า ชื่อดิฉันไม่ได้ปรากฎอยู่ในแบบ สอบถามของสวนดุสิตโพล

ที่น่าสนใจกลับมีรายชื่อของคนที่ยังไม่ได้ประกาศตัวอย่างชัดเจนว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่ากทม. นอกจากนี้ ดิฉันได้รับแบบสอบถามนี้จากไลน์กลุ่มหนึ่งที่คนแชร์ได้ระบุให้ช่วยเลือกคนที่ยังไม่ได้ประกาศตัวลงเลือกตั้งอีกด้วย

หากเป็นความบกพร่องของสวนดุสิตโพลที่ไม่ใส่ชื่อว่าที่ผู้สมัครที่ประกาศตัวชัดเจนให้ครบถ้วน ย่อมแสดงว่า
สวนดุสิตโพลไม่น่าจะเป็นมืออาชีพในการทำโพล ใช่หรือไม่? เพราะไม่ได้ใช้หลักวิชาที่ถูกต้องในการทำแบบสอบถาม ยกตัวอย่างเช่น แบบสอบถามดังกล่าว สามารถทำซ้ำได้โดยคนหนึ่งคน สามารถทำซ้ำกี่ครั้งก็ได้เพราะไม่มีระบบล็อคไม่ให้มีการทำซ้ำ การสร้างเรตติ้งปลอมๆจึงสามารถทำได้ง่ายดาย ใช่หรือไม่ ?

จึงทำให้เกิดคำถามว่าโพลของสวนดุสิตเป็นโพลรับจ้างเพื่อชี้นำทางจิตวิทยาประชาชนชาว กทม.ในการเลือกผู้สมัครคนใดคนหนึ่งโดยแอบแฝงอาศัยสถาบันการศึกษาทำโพลเพื่อสร้างเรตติ้งปลอมๆที่จัดทำขึ้น ใช่หรือไม่ ??!!

ดร.สุขุม ระบุ สวนดุสิตโพลล์ จัดทำโพลล์อย่างตรงไปตรงมา กรณีนี้เกิดการผิดพลาดตรงไหนกำลังตรวจสอบ แ