ยูเอ็นประชุมด่วนหลังซีเรียใช้อาวุธเคมีถล่มฝ่ายต่อต้าน เด็กเจ็บอื้อ

90
TOPSHOT - Syrian children receive treatment following a suspected toxic gas attack in Khan Sheikhun, a rebel-held town in the northwestern Syrian Idlib province, on April 4, 2017. Warplanes carried out a suspected toxic gas attack that killed at least 35 people including several children, a monitoring group said. The Syrian Observatory for Human Rights said those killed in the town of Khan Sheikhun, in Idlib province, had died from the effects of the gas, adding that dozens more suffered respiratory problems and other symptoms. / AFP PHOTO / Mohamed al-Bakour

อเอฟพีรายงานว่า  คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเรียกประชุมด่วนในวันที่ 4 เม.ย. ตามคำร้องของรัฐบาลอังกฤษและฝรั่งเศส กรณีชาวซีเรียถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมี มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 58 ราย พลเรือนอีกกว่า 200 คนล้มป่วย สร้างความวิตกกังวลอย่างยิ่ง

เหตุดังกล่าวเกิดที่เมืองข่าน ชีกคุน ฐานที่มั่นของกลุ่มไอเอส ตั้งอยู่ทางตอนกลางของจังหวัดอิดลิบ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เครื่องบินไม่ทราบฝ่าย ทิ้งระเบิดโจมตีด้วยแก๊สพิษในหมู่บ้านข่าน ชีกคุน ส่งผลให้มีผู้คนเสียชีวิตกว่า 58 ราย ในนั้นมีจำนวนเด็กที่เสียชีวิตรวมอยู่ด้วยถึง 11 ราย ต่อมาเครื่องบินลำดังกล่าวยังยิงถล่มซ้ำไปคลินิกที่ให้การรักษาผู้บาดเจ็บจากแก๊สพิษด้วย

ยูเอ็นเรียกประชุมฉุกเฉิน ช็อก!อาวุธเคมีคร่าซีเรียตายทุรนเกินครึ่งร้อยหน่วยกู้ภัยหมวกขาว หน่วยกลางในการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บระหว่างสงครามในซีเรีย รุดเข้าช่วย โดยใช้สายยางฉีดน้ำล้างพิษให้กับผู้บาดเจ็บ บางคนมีการอาการหมดสติ น้ำตาไหล อ้วก รวมไปถึงน้ำลายฟูมปาก ขณะที่จำนวนยาไม่เพียงพอ และต้องขอความช่วยเหลือการขนส่งด้านการแพทย์และยาจากฝั่งตุรกี

หน่วยงานดังกล่าวยังไม่สามารถสรุปได้ว่าการกระทำดังกล่าวมาจากการโจมตีทางอากาศของซีเรีย หรือรัสเซีย และอาจมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นการโจมตีจากทางกองกำลังที่นำโดยสหรัฐที่มุ่งโจมตีฝ่ายไอเอส

ด้านสหภาพยุโรป หรืออียู ระบุถึง เหตุที่เกิดขึ้นว่าเป็นสิ่งเลวร้ายและฝ่าย ที่ต้องสงสัยที่สุดคือกองทัพซีเรียที่นำโดยประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด

ขณะที่รัฐบาลรัสเซียแถลงว่า รัสเซียไม่ได้เปิดปฏิบัติการโจมตีในพื้นที่ดังกล่าว ส่วนรัฐบาลซีเรียปฏิเสธเช่นกัน พร้อมทั้งกล่าวหากลุ่มกบฏเป็นฝ่ายที่ใช้อาวุธต้องห้ามดังกล่าว

ด้านเว็บไซต์บิลด์รายงานว่าอาวุธเคมีที่ใช้เป็นแก๊สซาริน ซึ่งเป็นอาวุธเคมีรุนแรงต่อประสาทและเป็นอาวุธอานุภาพทำลายล้างสูงในข้อมติสหประชาชาติที่ 687 และถูกสั่งห้ามโดยสหประชาชาติ

ยูเอ็นเรียกประชุมฉุกเฉิน ช็อก!อาวุธเคมีคร่าซีเรียตายทุรนเกินครึ่งร้อย

www.khaosod.co.th