“ศุภชัย” ชงกมธ.เรียก “ผบ.ตร.-อสส.” แจงปม ยายวัย70ปี ถูกดำเนินคดีปลูกกัญชา

55

“ศุภชัย ใจสมุทร” ชงกมธ.ตำรวจ-สาธารณสุข เรียก”ผบ.ตร.-อัยการสูงสุด”แจงปมปชช.ยังถูกดำเนินคดีปลูกกัญชา ยันถูกปลดล็อคจากยาเสพติดแล้ว แนะปชช.หากเจอจับ แจ้งมายัง ภท.ได้ พร้อมช่วยทางกฎหมาย

วันที่ 23 มี.ค. 2565 ที่ รัฐสภา นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณีที่ยายวัย 70 ปี ถูกตำรวจจับกุมจากการปลูกกัญชา 1 ต้น ที่ จ.ขอนแก่น ว่า แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้ความสนใจ หรือไม่ให้ความสำคัญต่อกฎหมายที่มีการปลดล็อคกัญชาออกจากยาเสพติดเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.64 และตอนนี้มีการร้องเรียนมายังพรรคภูมิใจไทย มากกว่า 100 คดี จากทั่วประเทศ หมายความว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้สนใจเลยว่าฝ่ายนิติบัญญัติได้ปลดกัญชาออกจากยาเสพติดแล้ว แต่ยังมีการจับกุมและดำเนินคดีกับประชาชน แสดงถึงความไม่เข้าใจหรือเจตนาไม่เข้าใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สะท้อนว่านี่เป็นปัญหาขององค์กรตำรวจ โดยเฉพาะผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่ไม่นำพานโยบายของฝ่ายบริหาร และนิติบัญญัติ ปล่อยให้ผู้ใต้บังคับบัญชาดำเนินการจับกุมและดำเนินคดีกับประชาชน ตนจึงจะทำหนังสือถึงคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร และคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร ให้เชิญผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และอัยการสูงสุด (อสส.) มาชี้แจงเรื่องดังกล่าว

“หากประชาชนถูกจับกุมและถูกดำเนินคดีก็ขอให้แจ้งมายังพรรคภูมิใจไทย พร้อมที่จะช่วยต่อสู้ทางกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อความสบายใจ ขอให้ประชาชนที่จะปลูกกัญชารอไปถึงวันที่ 8 มิ.ย.2565 ที่ประกาศราชกิจจานุเบกษา ครบ 120 วัน และจะมีผลให้กัญชาไม่ใช่ยาเสพติด ประเภท 5 ทั้งส่วนของช่อดอก ใบ กิ่ง ก้าน ลำต้น รากและเมล็ด นอกจากนี้ หลังเปิดสมัยประชุมสภาฯ พรรคภูมิใจไทยจะเสนอร่าง พ.ร.บ.กัญชา-กัญชง ที่อยู่ในวาระการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรขึ้นมาเป็นวาระด่วน เพื่อให้สมาชิกสภาได้ร่วมกันพิจารณาโดยเร็วด้วย” นายศุภชัย กล่าว