ม็อบฮินดูรุมประชาทัณฑ์มุสลิมขณะขนวัว(ดูคลิป) ตาย 1 เจ็บ 6 ในรัชราชสถานในอินเดีย

319

เหตุเกิด เมื่อวันที่ 3 เมษายน ขณะที่กลุ่มมุสลิมประมาณ 15 คน มีนายเปห์ลู ข่าน ชายมุสลิมวัย 55 ปี รวมอยู่ได้ ได้บรรทุกวัวบนถนนอัลวาร์ ในรัชราชสถาน เพื่อเดินทางกลับบ้านในรัฐหริยานะ รถขนวัวได้ถูกชาวฮินดูประมาณ 100 คน สกัด และลากคนในรถลงมาทำร้าย ทำให้นายเปห์ลู เสียชีวิตและอีก 6 คนได้รับบาดเจ็บ

เป็นความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในอินเดีย จากความขัดแย้งเรื่องความเชื่อ โดยชาวอินเดียฮินดู เคารพวัว เชื่อว่าเป็นเทพเจ้า แต่มุสลิม เห็นว่า เป็นสัตว์ที่รับประทานได้ ปัญหาจะได้ลุกลาม เมื่อพรรคภารติยะ ได้บังคับใช้กฎหมายป้องกันวัว มีบทลงโทษที่รุนแรงต่อผู้ที่ฆ่าวัว

ความขัดแย้งดังกล่าว ก่อให้เกิดเหตุรุนแรงในหลายรัฐที่อยู่ในความควบคุมของพรรคภารติยะชนตะโด ล่าสุด ที่รัฐคุชราต ทางตะวันตกของอินเดียเพิ่งผ่านกฎหมายระวางโทษจำคุกตลอดชีวิตฐานฆ่าวัว นอกจากกฎหมายแล้ว ยังมีการใช้กฎหมู่จากชาวบ้านที่รวมกลุ่มตั้งตนเป็นผู้พิทักษ์สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ คอยสอดส่องและตั้งด่านสกัดรถขนปศุสัตว์ ที่หลายฝ่ายวิจารณ์โทษรัฐบาลนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี และคนในรัฐบาลให้ท้าย ทั้งไม่เคยหยุดยั้งได้

สองปีมานี้ มีชายมุสลิมเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10 คนจากถูกม็อบฮินดูทำร้ายเพราะต้องสงสัยว่ากินเนื้อหรือลักลอบขนวัว และเมื่อปีที่แล้ว ยังมีเหตุการณ์ที่ฮินดูขวาจัดหลายร้อยบุกทำลายทรัพย์สินบ้านมุสลิมอย่างน้อย 40 หลังในเมืองอัลวาร์ เพราะต้องสงสัยว่าชาวบ้านฆ่าวัว

สำหรับรัฐราชสถาน การฆ่าวัวถือเป็นความผิดมีโทษจำคุก 1-10 ปี การครอบครอง ขายหรือเคลื่อนย้ายเนื้อวัวหรือผลิตภัณฑ์จากวัว มีโทษจำคุก 6 เดือน- 5 ปี ยังไม่มีใครถูกจับกุมจากเหตุทำร้ายครั้งล่าสุด ตำรวจแจ้งจับผู้ต้องสงสัย 6 คนในคดีฆาตกรรมกับอีก 200 คนยังไม่ทราบชื่อ อีกด้านหนึ่งก็ยึดรถทั้ง 3 คันไว้ และแจ้งความคณะของผู้ตาย 4 คน ฐานเคลื่อนย้ายวัวผิดกฎหมายด้วย