ผู้นำอังกฤษ ทำเซอร์ไพรส์! เยือนยูเครน กะทันหัน ประกาศหนุนอาวุธ รบรัสเซีย

69

“บอริส จอห์นสัน” เดินทางเยือน กรุงเคียฟ ของ ยูเครน กะทันหัน พร้อมหารือกับ “โวโลดีมีร์ เซเลนสกี” โดยผู้นำอังกฤษ ยกย่องความกล้าหาญชาวยูเครน พร้อมจะส่ง รถหุ้มเกราะให้อีก200คัน รวมทั้งระบบป้องกันขีปานาวุธต้านกองทัพรัสเซีย

วันที่ 10 เม.ย. 2565 บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับหลายฝ่าย ด้วยการเดินทางเยือนกรุงเคียฟของยูเครน โดยไม่มีการแจ้งกำหนดการล่วงหน้า วานนี้ (9 เม.ย.65) พร้อมกับได้เข้าพบหารือกับ ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ในกรุงเคียฟ และใช้โอกาสนี้แจกแจงความช่วยเหลือทางการเงินและการทหารครั้งใหม่กับยูเครน

หลังการหารือเสร็จสิ้น จอห์นสัน แถลงยกย่องความเป็นผู้นำของประธานาธิบดีเซเลนสกี ตลอดจนความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวของชาวยูเครน พร้อมระบุด้วยว่า รัฐบาลอังกฤษกำลังเพิ่มการสนับสนุน ทางการเงินและการทหารให้กับยูเครน รวมถึง อังกฤษจะร่วมมือกับชาติพันธมิตรระหว่างประเทศในการยุติโศกนาฏกรรมครั้งนี้ เพื่อรับประกันว่า ยูเครนจะอยู่รอด และมีความเจริญรุ่งเรืองในฐานะประเทศเสรีและมีอำนาจอธิปไตยด้านเซเลนสกี ของยูเครน กล่าวแสดงความยินดีต่อความสนับสนุนอย่างแน่วแน่ และมีนัยสำคัญของรัฐบาลอังกฤษครั้งนี้ พร้อมเรียกร้องให้พันธมิตรตะวันตกชาติอื่น ๆ ดำเนินการเช่นเดียวกับอังกฤษ และเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาลมอสโก เซเลนสกี ยังเรียกร้องประชาคมระหว่างประเทศให้กดดันรัสเซียรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่กองทัพมอสโกยิงขีปนาวุธถล่มสถานีรถไฟในเมืองครามาทอร์สก์ (Kramatorsk) ในแคว้นโดเนตสค์ ทางตะวันออกของประเทศ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 52 คน ในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย 5 คน และมีผู้บาดเจ็บกว่า 100 คนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ โฆษกทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงว่า การเยือนยูเครนของนายกฯ อังกฤษ เพื่อแสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวยูเครน ผู้นำอังกฤษและยูเครน หารือกันเกี่ยวกับการสนับสนุนยูเครนในระยะยาว รวมทั้งความช่วยเหลือด้านการเงินและการทหารรอบใหม่กับยูเครน ซึ่งอังกฤษจะส่งรถหุ้มเกราะ 120 คัน และระบบขีปนาวุธต่อต้านเรือรบชุดใหม่ให้ยูเครน.