สหรัฐฯยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพซีเรีย อ้างตอบโต้การใช้ก๊าซสังหารประชาชน

187
เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ (7 เม.ย.)  กองทัพสหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธหลายลูกถล่มฐานทัพอากาศแห่งหนึ่งในซีเรียโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่าเป็นการตอบโต้ที่ผู้นำซีเรียใช้ก๊าซพิษสังหารหมู่ประชาชน และยังทำเพื่อ “ปกป้องผลประโยชน์” ของสหรัฐฯ เอง

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยืนยันว่า ขีปนาวุธโทมาฮอว์กราว 50 ลูกถูกยิงจากเรือรบยูเอสเอส พอร์เตอร์ และยูเอสเอส รอสส์ ซึ่งประจำการอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อเวลา 03.45 น.ตามเวลาท้องถิ่นซีเรีย และพุ่งไปโจมตีเป้าหมายภายในฐานทัพอากาศชัยรอต (Shayrat) เช่น ทางวิ่งเครื่องบิน อากาศยานทหาร และสถานีน้ำมันอีกหลายจุด

ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากปฏิบัติการโจมตีครั้งนี้ยังไม่มีการประเมินออกมา

สถานีโทรทัศน์แห่งชาติซีเรียรายงานว่า “ปฏิบัติการก้าวร้าวของสหรัฐฯ” ทำให้ฐานทัพอากาศของซีเรียถูกโจมตีด้วย “ขีปนาวุธหลายลูก” และยังอ้างแหล่งข่าวในกองทัพซึ่งยืนยันว่า “มีความเสียหายเกิดขึ้น”

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ระหว่างหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนที่รีสอร์ต มาร์-อา-ลาโก รัฐฟลอริดา ได้เปิดแถลงข่าวเมื่อวานนี้ (6) ว่าตนได้สั่งให้กองทัพอเมริกันยิงจรวดโจมตีฐานทัพอากาศที่ซีเรียใช้ส่งเฮลิคอปเตอร์พร้อมถังบรรจุก๊าซพิษออกไปโจมตีพลเรือน และขณะนี้ไม่มีข้อสงสัยแล้วว่า รัฐบาลอัสซาดได้นำอาวุธเคมีร้ายแรงออกมาใช้ในสงคราม

“สหรัฐฯ จำเป็นต้องป้องกันและยับยั้งการแพร่กระจายหรือการใช้อาวุธเคมี เพื่อรักษาผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของชาติ” ทรัมป์ กล่าว

“เวลานี้ไม่มีข้อสงสัยแล้วว่า ซีเรียใช้อาวุธเคมีที่ทั่วโลกสั่งแบน ฝ่าฝืนพันธกิจที่มีต่ออนุสัญญาว่าด้วยอาวุธเคมี และละเลยคำสั่งของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ”

“หลายปีที่ผ่านมา ความพยายามเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของ อัสซาด ล้วนแต่ล้มเหลว… และล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ด้วยเหตุนี้วิกฤตผู้ลี้ภัยจึงยังเป็นปัญหาหนักขึ้นเรื่อยๆ เสถียรภาพของทั้งภูมิภาคถูกบ่อนทำลาย เป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร”

“ค่ำคืนนี้ผมขอเรียกร้องให้นานาประเทศที่มีอารยธรรมแล้วทั้งหลายร่วมมือกับสหรัฐฯ เพื่อยุติการเข่นฆ่าและเหตุนองเลือดในซีเรีย รวมถึงปราบปรามลัทธิก่อการร้ายทุกประเภท และทุกรูปแบบ”

In Pics & Clips : เอาจริง! “ทรัมป์” สั่งยิงขีปนาวุธร่อนถล่มฐานทัพซีเรีย ตอบโต้ใช้ “ก๊าซพิษ” ฆ่าพลเรือน
เรือพิฆาต ยูเอสเอส รอสส์ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งประจำการอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์กชนิดโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดินมุ่งหน้าไปยังฐานทัพอากาศของซีเรีย เมื่อเช้าวันนี้ (7 เม.ย.)
In Pics & Clips : เอาจริง! “ทรัมป์” สั่งยิงขีปนาวุธร่อนถล่มฐานทัพซีเรีย ตอบโต้ใช้ “ก๊าซพิษ” ฆ่าพลเรือน
เรือพิฆาต ยูเอสเอส รอสส์ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งประจำการอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์กชนิดโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดินมุ่งหน้าไปยังฐานทัพอากาศของซีเรีย เมื่อเช้าวันนี้ (7 เม.ย.)

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยืนยันว่าได้แจ้งให้รัสเซียทราบล่วงหน้าว่าจะมีการโจมตีฐานทัพอากาศชัยรอต และจุดที่มีทหารรัสเซียประจำการอยู่ก็ไม่ตกเป็นหมายของการโจมตี

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ เพียงแต่ “แจ้งให้ทราบ” เท่านั้น และไม่ได้ขอความเห็นชอบจากมอสโก

“ข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ปฏิบัติการโจมตีสามารถทำลายเครื่องบินทหารซีเรีย โครงสร้างพื้นฐาน และเครื่องไม้เครื่องมือภายในฐานทัพชัยรอต ซึ่งจะบั่นทอนศักยภาพของซีเรียในการนำอาวุธเคมีออกไปใช้” ร.อ.เจฟฟ์ เดวิส โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลง

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ออกมาระบุว่า “เราเชื่อว่าปฏิบัติการครั้งนี้อยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม”

ทรัมป์ ตัดสินใจเปิดไฟเขียวให้กองทัพสหรัฐฯ ใช้มาตรการตอบโต้ขั้นรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามซีเรียเริ่มปะทุขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อน ซึ่งอาจทำให้วอชิงตันต้องเผชิญหน้ากับรัสเซียและอิหร่านซึ่งเป็น 2 ชาติที่ให้การหนุนหลัง อัสซาด อย่างยากที่จะหลีกเลี่ยง

คำสั่งของ ทรัมป์ มีขึ้นเพียงวันเดียว หลังจากที่เขาออกมาชี้นิ้วกล่าวหา อัสซาด ว่าอยู่เบื้องหลังการใช้ก๊าซพิษที่เมืองข่านชัยคุน (Khan Sheikun) จังหวัดอิดลิบ จนเป็นเหตุให้ผู้บริสุทธิ์และเด็กๆ เสียชีวิตไปอย่างน้อย 70 คน ขณะที่กรุงดามัสกัสยังยืนกรานว่าไม่รู้ไม่เห็น

อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐฯ ยังคงเลือกที่จะใช้ปฏิบัติการโจมตีอย่างจำกัด แทนที่จะเปิดฉากยิงถล่มกองกำลังของอัสซาดและฐานทัพทุกแห่งอย่างเต็มรูปแบบ

มาตรการตอบโต้แบบสายฟ้าแลบนี้เกิดขึ้นในขณะที่ ทรัมป์ กำลังถูกกดดันจากวิกฤตการณ์หลายอย่าง ทั้งปัญหาเกาหลีเหนือ จีน อิหร่าน รวมไปถึงกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) และนี่อาจจะเป็นการส่งสัญญาณไปถึงมิตรและศัตรูว่า สหรัฐฯ ภายใต้การนำของเขาพร้อมที่จะใช้กำลังทหารเข้าจัดการปัญหาเหล่านั้น หากมีความจำเป็น

In Pics & Clips : เอาจริง! “ทรัมป์” สั่งยิงขีปนาวุธร่อนถล่มฐานทัพซีเรีย ตอบโต้ใช้ “ก๊าซพิษ” ฆ่าพลเรือน
ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย

 

Mgr.online