รู้จัก’มะมูน’เกรียงไกร มณวิจิต หนุ่มนราธิวาส ผู้กำกับคนดัง ‘ของแขก’

857

กลายมาเป็นกระแสเกรียวกราวหลังพิธีเปิดกล้อง’ของแขก’ ของผู้กำกับหนุ่มแห่งลุ่มน้ำบางนรา ‘เกรียงไกร มณวิจิต’ ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ขึ้นแท่นผู้กำกับมือทองระดับเอเชีย หลังหนังเรื่องแรก ‘รักนะ ซุบ ซุบ’ ได้รับเชิญเข้าฉายในงาน ‘โตเกียวอินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์มเฟสติวัล CROSSCUT ASIA’ สำหรับ’ของแขก’ เจ้าตัวเขียนบทเอง โดยหยิบยกเรื่องราวที่มีอยู่จริงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาร้อยเป็นเรื่องและสอดใส่เนื้อหาแง่คิดที่ดีเข้าไป มาทำความรู้จักกับผู้กำกับร่างเล็กคนนี้

เกรียงไกร มณวิจิต หรือวันมะมูน หรือ มะมูน ผู้กำกับ’ของแขก” เกิดและเติบโตที่จังหวัดนราธิวาส ในครอบครัวข้าราชการ มีคุณพ่อนายอนุวัตร มณวิจิตร เป็นนายอำเภอเมืองนราธิวาส (ตอนนี้เกษียณอายุราชการแล้ว) ซึ่งเป็นชาวนราธิวาส และคุณแม่แมรี่ มณวิจิตร เป็นข้าราชครู จากตระกูลสุไลมาน

เกรียงไกร เรียนชั้นอนุบาลที่โรงเรียนอนุบาลนราธิวาส และต่อชั้นมัธยม 1-6 ที่โรงเรียนนราสิกขาลัย จบ ม.6 ก็ไปเรียนต่อที่ ม.อ.หาดใหญ่ (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่) เรียนคณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาชีวิวิทยา หลังเรียนจบได้ขึ้นไปทำงานที่กรุงเทพฯ เข้าไปอยู่วงการบันเทิง แล้วก็ค่อยๆ ทำงาน เก็บประสบการณ์ มาจนได้เป็นผู้กำกับภาพยนตร์

‘ไม่ได้ร่ำเรียนมาในทางศิลปะการสร้างภาพยนตร์ ชอบงานด้านบันเทิง เข้ามาทำงานในสายศิลปะ สวนทางกับครอบครัวที่รับราชการกันหมด พี่ชาย 1 คน รับราชการอยู่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม’ กล่าวในการให้สัมภาษณ์ สำนักข่าวอิสรา

ทำงานด้านวงการบันเทิงมา 10 ปี ก็ขึ้นแท่นเป็นผู้กำกับ ‘รักนะ ซุป ซุป’ ที่เป็นการนำเรื่องราวที่หลายคนมองข้ามมาถ่ายทอดให้โลดแล่นบนแผ่นฟิล์มได้อย่างน่าสนใจ นั่นเป็นเพราะเขาสั่งสมประสบการณ์ และเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง และประสบความสำเร็จ ซึ่งเกิดจาการบมเพาะประสบการณ์มาตลอดเส้นทางการทำงาน

“เริ่มแรกผมทำรายการทีวีก่อน ต่อมาจึงได้มีโอกาสรู้จักผู้กำกับภาพยนตร์ ได้เรียนรู้งานจนกระทั่งมาเปิดบริษัท และสามารถทำภาพยนตร์ของตัวเองได้”

“รักนะซุปซุป” เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับอาหารมลายู มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมความเป็นมลายู ตลอดจนสังคมพหุวัฒนธรรมในพื้นที่ภาคใต้ มีนักแสดงจาก จ.นราธิวาส อาหมัดกูเชียรี ดอเลาะ (ชาลี Tik Tok) กับ อดุล บอซู อดุลย์ บอสู (อดุล เน็ตไอดอลมุสลิม) โชว์ฝีไม้ลายมือร่วมกับดารารุ่นใหม่ชื่อดัง “เข้ม” หัสวีร์ ภัคพงษ์ไพศาล ประกบคู่นางเอกมุสลิม “สมาย” ซัซนี วิระฉัตร เล่นเป็นคู่พระคู่นางของเรื่องมีฉากสำคัญๆ ในเรื่องเป็นบรรยากาศที่หาดนราทัศน์ อ่าวมะนาว ใน อ.เมืองนราธิวาส และมีฉากที่กรุงเทพฯสลับด้วย

รักนะ ซุบ ซุบ ออกฉายปี 2020(2563)ในช่วงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงภาพยนตร์ที่กรุงเทพฯ และในภาคใต้ ปรากฏว่ามีกระแสตอบรับ และได้รับความสนใจจากคอหนังพอสมควร สามารถคว้ารางวัล คือ รางวัลคมชัดลึกอวอร์ดครั้งที่ 17 รางวัลสื่อสร้างสรรค์คุณธรรมอวอร์ด จากกระทรวงวัฒนธรรม และได้รับคัดเลือกจากเทศกาลหนังโตเกียว จัดฉายให้คนทั่วโลกได้รับชมในงาน ‘โตเกียวอินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์มเฟสติวัล CROSSCUT ASIA’เมื่อปี 2021

“ไม่ได้คิดมาก่อนว่าภาพยนตร์เรื่องแรกที่ผมกำกับ จะได้รับรางวัลอันทรงเกียรติถึง 3 รางวัล เราเพียงต้องการทำหนังสักเรื่องที่เกี่ยวกับบ้านเกิดของเรา และตั้งใจที่จะสื่อสารสิ่งดีๆ แนวคิดเกี่ยวกับวัฒนธรรมของบ้านเกิดที่เราเคยผ่านมาจากประสบการณ์ชีวิตของเด็กต่างจังหวัดคนหนึ่ง” เกรียงไกร มณวิจิตร ผู้กำกับภาพยนตร์ “รักนะซุปซุป” เผยความรู้สึกผ่านสำนักข่าวอิสรา

รักนะ ซุบ ซุบ อีกด้านหนึ่ง เป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมของมุสลิมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่เพียงในประเทศไทย แต่เป็นที่รู้จักในระดับเอเชียและระดับโลก ที่เป็นเป้าหมายของผู้กำกับจากนราธิวาส

“ความรู้สึกยังเป็นแบบว่า เราเพิ่งเริ่ม ยังต้องพัฒนาอีก เรายังตัวเล็กอยู่เลย มันเป็นเรื่องแรก ไม่คิดว่าจะไปเทียบกับระดับนั้นได้ เราไม่นึกว่าเราจะไปถึงขนาดนั้นได้ มันเกินกว่าที่คาดคิดไว้ เราคิดว่าเรายังไม่เก่งถึงขนาดนั้น เรายังคิดว่าเราต้องพัฒนาอีก เพราะเรื่องแรกเรายังมีอุปสรรคหลายๆ อย่างที่เราเจอและยังไม่ได้ทำให้สมบูรณ์ตามที่เราต้องการที่สุด”

หลังประสบความสำเร็จจากหนังเรื่องแรก ‘เกรียงไกร’ ได้เปิดกล้องหนังเรื่องที่ 2 ‘ของแขก’ โดยได้ทำพิธีเปิดกล้องที่โรงแรงอัลมิรอซ ถนนรามคำแหง เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่าน โดยได้เชิญนักกอรีระดับครู ซุกรี บัลบา, อับดุลนัสเซอร์ ก้อพิทักษ์ และคณะ มาอ่านคัมภีร์อัลกุรอ่าน และดุอา รวมทั้ง อธิบายถึง ‘ของแขก’ ที่อิสลามถือเป็นต้นกำหนด ตั้งแต่สมัยนบีสุไลมาน (โซโลมอน) แต่อิสลาม ได้สั่งให้ออกห่างจากสิ่งไม่ดีเหล่านี้ (ดูคลิปประกอบ)

‘ของแขก’ มีดาราดังระดับแนวหน้าร่วมแสดง ประกอบด้วย กอฟ อัครา ลูคัส ที่หายหน้าไป 8 ปี กลับมารับบาทพระเอก ทับทิม อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์, โม อมีนา พินิจ, หนิงหนิง มาริกา แพร่เกียรติเจริญ, แทน ฐิติ พุ่มอ่อน, ฮากีม ฮากีม ดลภาวิจิตร

เกรียงไกร ผู้กำกับคนดัง บอกว่า ภาพยนตร์ของแขก เป็นการนำเสนอเรื่องราวของไสยศาสตร์ของ พี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งก่อนเขียนบทก็ได้ทำรีเสิร์ช กับบรรดาคนที่เป็น ‘หมอ’ หลายคน

‘ไสยศาสตร์ก่อกำเนิดจากอิสลาม ก่อนจะแพร่กระจายไปทั่วโลก แต่ศาสนาได้สั่งห้ามไม่ให้ใช้ ซึ่งในหนังเป็นเรื่องของตัวละครที่เดินทางไป 3 จังหวัด และถูกของ ซึ่งก็ได้สอดแทรกความดีกับความไม่ดี ฉากส่วนใหญ่จะอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้’ เกรียงไกร กล่าว

จาก รักนะซุบ ซุบ หนังเรื่องแรกที่ประสบความสำเร็จสูง มาถึง ‘ของแขก’ แค่เพียงพิธีเปิดกล้อง ก็ถูกวิจารณ์แหลกแล้ว ซึ่งสำหรับคนทำงานศิลปะ กระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นเรื่องปกติ ยิ่งวิจารณ์มาก จะยิ่งทำให้ งานศิลปะได้รับความสนใจ ก็หวังว่า ‘ของแขก’ ได้เป็นผลงานที่ออกมาดี และประสบความสำเร็จ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ของแขกแรง! พิธีดุอา เปิดกล้องหนังสั่นประสาท ‘ของแขก’ ไสยศาสตร์มนต์ดำ3จังหวัดใต้


เกรียงไกร มณวิจิต วันเปิดกล้อง ‘ของแขก’